PRP TREATMENT & THERAPY

WHAT IS PRP ?

    PRP (Platelet Rich Plasma) คือ เกล็ดเลือดที่มีความเข้มข้นกว่าเกล็ดเลือดในกระแสโลหิตทั่วไป

3 – 4 เท่า โดยเป็นเกล็ดเลือดเข้มข้นที่ช่วยในเรื่องการฟื้นฟูเซลล์ ลดเลือนริ้วรอย ทำให้ดูอ่อนเยาว์ลง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูและซ่อมแซมสภาพผิว การฉีดPRP จะช่วยฟื้นฟูให้ผิวที่เสื่อมสภาพตามอายุนั้นกลับมามีคอลลาเจน และยืดหยุ่นดีอีกครั้ง โดยการนำเลือดของคนไข้มาปั่นแยกชั้น(Centrifugation) เลือดคนเราประกอบด้วย เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด และของเหลวคือ พลาสมา (Plasma) เมื่อเรานำเกล็ดเลือดมาปั่นที่อุณหภูมิและรอบความถี่ที่เหมาะสม เลือดของเราก็จะถูกแยกออกเป็นชั้นๆตามความเข้มข้น และชั้นที่เป็นเกล็ดเลือดเข้มข้นที่สุดคือ  PRP หรือ Platelet Rich Plasma ในชั้นนี้มีสารตัวหนึ่งที่เรียกว่า Growth Factor เป็นสารที่ช่วยกระตุ้นการเติบโตของเซลล์  Fibroblast ซึ่งเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้าง Collagen ให้ผิวหน้าดูอ่อนวัยและกระจ่างใสนั่นเอง

วิธีการฉีด PRP

 

ในการที่เราจะฉีดPRP ก่อนอื่นเราจะทำการสกัดเลือดของตัวคนไข้เอง และใช้เครื่อง Centrifuge เพื่อแยกส่วนของเลือดเพื่อที่จะได้เกล็ดเลือดที่เข้มข้น และสมบูรณ์ที่สุด ในเลือดที่ดูดออกมาของคนเราประกอบไปด้วย เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกร็ดเลือด เกร็ดเลือดมีลักษณะเป็นเหมือนแผ่นเล็กๆ ที่มีอายุขัยเพียง 7-10 วัน ภายในเกร็ดเลือด ประกอบไปด้วยสารที่สำคัญต่อการแข็งตัวของเลือด และ growth factor

ผลลัพธ์ของการฉีด PRP TREATMENT

 

      การรักษาด้วย PRP ยังถูกใช้เพื่อให้ฟื้นตัวได้ไวขึ้นจากการผ่าตัด ช่วยในเรื่องของกระดูก และเส้นเอ็น และการผ่าตัดศัลยกรรมอื่นๆ PRP มักจะฉีดโดยตรงเข้าที่บริเวณที่ต้องการ เช่น บริเวณที่มีความยืดหยุ่นน้อย บริเวณที่มีแผล การฉีด PRP ไปทำให้เกิดการรวบรวมและการกระตุ้นให้ขบวนการซ่อมแซมเกิดขึ้นโดยไปหยุดยั้งการเกิดความเสื่อมถอยของเนื้อเยื่อเอ็น (Stop Angioblastic Degeneration Process) PRP ช่วยดึงสภาพของเอ็นให้กลับมามีคุณสมบัติเหมือนเดิม การฉีด PRP เพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ฉีกขาดก็เช่นเดียวกัน PRP สามารถไปเร่งการซ่อมแซม โดยการแทนที่ก้อนเลือดที่มาปกคลุมบริเวณที่กล้ามเนื้อฉีกขาด โดยมี Growth Factor ที่อยู่ใน PRP จะมีความเข้มข้นสูง จนสามารถเป็นตัวกระตุ้นขบวนการซ่อมแซมของกล้ามเนื้อให้เกิดขึ้น

เมื่อ PRP ถูกฉีดเข้าที่หนังศีรษะ จะทำให้หนังศีรษะกลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง และช่วยสร้างเซลล์ของรูเส้นผมซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้การเจริญเติบโตของเส้นผมที่ช่วยในการรักษาอาการผมร่วง ทั้งนี้รักษาในแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวพรรณ อายุและการดูแลรักษาหลังทำของคนไข้

ผลลัพธ์ของการฉีด PRP TREATMENT 

 

การรักษาผิวหน้าด้วย PRP นั้น ก็เพื่อฟื้นฟูสภาพผิว และเสริมสร้างโปรตีนให้กับผิวที่จะช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ขึ้น เกล็ดเลือดที่ใช้งานได้กระตุ้นให้เกิดความแตกต่างของเซลล์ต้นกำเนิด และช่วยให้เกิดความยืดหยุ่นในเซลล์ เช่น คอลลาเจน และ อีลาสติน และด้วยวิธีการใหม่นี้เองที่ช่วยเซลล์เติบโตย่างมีประสิทธิภาพเพื่อฟื้นฟูผิวให้เกิดใหม่อีกครั้ง

 

ผลที่ได้จากการทำ PRP คือ ผิวหนังที่เสื่อมสภาพได้รับการซ่อมแซม ทำให้ใบหน้ากระจ่างใสดูอ่อนวัยขึ้น และเห็นผลได้ชัดเจนประมาณ 2 อาทิตย์หลังการรักษา และเมื่อรักษาอย่างต่อเนื่องก็จะทำให้ผิวพรรณตึงกระชับ เนียนและอ่อนนุ่มขึ้น ซึ่งผลลัพธ์นี้อยู่ได้นานถึง 12-15 เดือน  โดยเว้นระยะ 1-3 อาทิตย์ต่อครั้งในการทำ หลังการรักษาอาจจะมีอาการช้ำ และมีจุดบวมบ้างเล็กน้อยซึ่งจะค่อยๆ หายไปเองใน 1-2 วัน  ผลการรักษาในแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวพรรณ อายุและการดูแลรักษาหลังทำของคนไข้

© 2019 by Thrive Clinic

คลินิกสุขภาพและความงาม ไธรฟ์