top of page

Thrive Wellness Clinic

 • Facebook
 • YouTube
 • Instagram

ชั้น2 เดอะ คริสตัล เอกมัย-รามอินทรา 
Opening Hours เวลาเปิดทำการ 10:00 -19:30 

thrive-clinic.png
peanut-food-allergy-thrive-wellness-center.jpg

อาการภูมิแพ้รุนแรงเฉียบพลัน เกิดจากตัวกระตุ้นการแพ้ :สิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้ที่พบได้ อาทิ

 • การแพ้อาหาร เช่น ถั่ว อาหารทะเล กุ้ง หอย แป้งสาลี โปรตีนบางชนิด

 • การแพ้ยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้ปวด

 • การแพ้แมลงสัตว์กัดต่อย 

 • การแพ้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากน้ำยางของพืช เช่น ถุงมือยาง ลูกโป่ง เป็นต้น

 • การแพ้สารก่อภูมิแพ้จากสิ่งแวดล้อม เช่น ขนสัตว์, หญ้า, ไรฝุ่น, เชื้อรา

โดยทั่วไปร่างกายจะมีกลไกป้องกันสิ่งแปลกปลอมด้วยการสร้างสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดี (Antibody) เพื่อช่วยกำจัดสารต่าง ๆ ที่คาดว่าเป็นอันตราย จากนั้นเนื้อเยื่อตามส่วนต่าง ๆ
ลักษณะอาการที่พบได้บ่อย ตัวอย่างเช่น ผื่นลมพิษ ผื่นแดง ผื่นแพ้ที่ผิวหนัง ผื่นคันตามผิวหนัง การจามน้ำมูกไหลทันทีที่สัมผัสหรือสูดดม อาการเคืองตาหรือน้ำตาไหล โดยถ้าหากมี Antibody หรือ Histamine มากอาจมีอาการไข้ขึ้น อาการคันในลำคอหรือรู้สึกหายใจไม่สะดวก ซึ่งในรายที่มีอาการรุนแรงมาก อาจมีอาการหายใจไม่ออก หรือช็อคหมดสติ Anaphylaxis shock ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีอันตรายต่อชีวิตได้

แพ้อาหาร-แพ้กุ้ง-แพ้อาหารทะเล.jpg

Q&A คำถามเกี่ยวกับภูมิแพ้เฉียบพลัน

 ภูมิแพ้แบบเฉียบพลัน (IgE)ต่างกับภูมิแพ้อาหารแบบแฝง (IgG)อย่างไร

ลักษณะของการแพ้เฉียบพลันคือ อาการจะเกิดขึ้นรวดเร็วอย่างสังเกตได้ชัดภายใน 2 - 6 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความรุนแรงในการแพ้ของแต่ละคน อาการที่พบบ่อย ได้แก่ อาการจามน้ำมูกไหล มีไข้ขึ้น ผื่นลมพิษตามร่างกาย อาจมีอาการคันร่วมด้วย สามารถทานยาแก้แพ้ซึ่งเป็น Antihistamine ช่วยบรรเทาอาการได้ หากมีอาการอาเจียน บ้านหมุน หรือแน่นหน้าอกหายไม่ไม่สะดวก แนะนำรีบพบแพทย์ทันที ตรวจ Antibody ที่ชื่อ Immunoglobulin E (IgE)

ส่วนภูมิแพ้อาหารแฝง เป็นการตรวจระดับความแพ้ของอาหารชนิดต่างๆ จากการตรวจ Antibody ที่ชื่อ Immunoglobulin G (IgG) ซึ่งบ่งบอกการอักเสบ หรือการที่ร่างกายไม่สามารถขจัดโปรตีนส่วนเกินออกได้ ทำให้มีอาการแพ้ได้หลายรูปแบบ เช่น ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือ สิว ผิวหนังเป็นผื่น ผิวอักเสบ 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.thrivewellnessth.com/food-intolerance

ภูมิแพ้อาหารแบบเฉียบพลันหายได้ไหม

ในวัยผู้ใหญ่ภูมิจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงที่น้อยลงกว่าวัยเด็ก ทำให้ผลการตรวจมีความเปลี่ยนแปลงน้อยมาก สำคัญมากคือการสังเกตตัวเองและหลีกเลี่ยงสิ่งที่ตรวจพบว่าแพ้แล้ว  หากเกิดอาการซ้ำจึงค่อยกลับมาตรวจ

ภูมิแพ้อาหารแบบเฉียบพลันมีการรักษาอย่างไร

ภูมิแพ้แบบเฉียบพลันสามารถทานยาแก้แพ้เพื่อให้อาการดีขึ้นได้  แต่หากผลการตรวจพบว่าแพ้สิ่งใดได้ค่าสูงและมีอาการรุนแรงมาก ต้องใช้การหลีกเลี่ยงสิ่งที่ก่อภูมิแพ้นั้นด้วยการเสริมวิตามินแร่ธาตุ ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ก็จะช่วยลดความรุนแรงหากมีอาการแพ้ได้

scan_here-click-me.png

สอบถามเรื่องภูมิแพ้เฉียบพลัน

การตรวจภูมิแพ้อาหารแบบเฉียบพลัน

สามารถนัดหมายเข้าตรวจที่ไธรฟ์ เวลเนส คลินิก โดยไม่จำเป็นต้องงดอาหาร น้ำ หรือยา ใช้วิธีการเจาะเลือดประมาณ 3 cc. โดยจะทราบผลภายใน 2-5 วัน 

Allergy-IgE-แพ้อาหาร-ผื่นขึ้น.jpg

Package ตรวจภูมิแพ้อาหารแบบเฉียบพลันที่ไธรฟ์ เวลเนส คลินิก

 1. ตรวจ IgE รวม 40 รายการ Inhalation 20 รายการ + Food Profile 20 รายการ  ราคา 5,400 บาท 

 2. ตรวจ IgE Inhalation 20 รายการ ราคา 3,900 บาท

 3. ตรวจ IgE Food Profile 20 รายการ ราคา 3,900 บาท

 4. ตรวจ IgE Thailand Profile 36 รายการ รวม Inhalation + Food Profile ราคา 4,500 บาท

ตรวจภูมิแพ้แบบเฉียบพลัน IgE

ภูมิแพ้แบบเฉียบพลัน (Immunoglobulin E) คือ การที่ร่างกายเกิดการแพ้อย่างเฉียบพลัน เมื่อร่างกายได้รับสารกระตุ้นบางอย่าง เช่น อาหารหรือยาบางชนิด แมลงกัดต่อย หรือสารอื่นๆ  ซึ่งความเร็วในการเกิดอาการแพ้หลังจากที่ทานอาหารที่แพ้ หรือสัมผัสสิ่งที่แพ้เข้าไป เกิดขึ้นรวดเร็วทันทีแบบเห็นได้ชัดภายใน 2 ชั่วโมง ซึ่งทำให้สามารถคาดเดาได้ว่าเราแพ้สิ่งใด โดยเม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่กำจัดเชื้อโรคหรือภัยร้ายต่างๆ ประกอบกับเซลล์ที่ทำหน้าที่ป้องกันร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมจะหลั่งสาร Histamine ขึ้นซึ่งสาร Histamine จะทำให้เกิดการอักเสบขึ้น โดยลักษณะภูมิแบบนี้สามารถทานยาแก้แพ้ซึ่งเป็น Antihistamine ช่วยบรรเทาอาการได้ แต่อย่างไรก็ดี มีคนไข้บางรายที่มีอาการจากภูมิชนิดนี้อยู่ในระดับที่รุนแรงจนถึงระดับที่ควรปรึกษาแพทย์

scan_here-click-me.png

สอบถามเรื่องภูมิแพ้เฉียบพลัน

bottom of page