Glutathione กลูต้าไธโอน

สาเหตุ ปัญหา

Glutathione นับเป็นสารมหัศจรรย์อย่างยิ่งที่ร่างกายคนเราสามารถผลิตขึ้นเองโดยธรรมชาติ มีคุณมากมาย ผู้ที่แข็งแรงและอายุยืนยาว จะพบสารกลูตาไธโอนในร่างกายในปริมาณสูง ตรงกันข้ามกับคนป่วยและสุขภาพไม่ดี จะพบว่าปริมาณกลูตาไธโอนต่ำมาก 

Glutathione เป็นสารที่ร่างกายสร้างได้เอง (จากกรดอะมิโนสามชนิด คือ Cysteine, Lysine, Glutamic) และเป็นสารที่สำคัญมากโดยเฉพาะกระบวนการขจัดสารพิษที่ตับ Glutathione ช่วยในการขจัดสารพิษที่ตับ โดยจับสารพิษให้ละลายน้ำได้เพื่อจะได้ขับออกจากร่างกาย ตับและไตซึ่งเป็นอวัยวะที่มีของเสียและสารพิษสะสมมากที่สุด จึงพบ กลูตาไธโอนถูกผลิตออกมามากที่สุด เพื่อทำหน้าที่กำจัดของเสียนั่นเอง ในทำนองเดียวกัน ปอด ก็พบกลูตาไธโอนในปริมาณสูง เพื่อกำจัดของเสียจากที่คนเราหายใจเอาฝุ่นละอองและควันพิษเข้าไปที่ปอดนั่นเอง

Glutathioneยังทำหน้าที่ในการปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลายโดยสารอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย ฤทธิ์ต้านการอักเสบ ปกป้องเซลล์ให้แข็งแรง ช่วยการไหลเวียนของระบบเลือด รักษาการทำงานของหัวใจและปอด ช่วยชะลออายุของเซลล์ทุกเซลล์ และชะลอความเสื่อมโทรมของร่างกายและของอวัยะวะทุกส่วน 

"สิ่งที่เราไม่ค่อยรู้คือยีนของคนไทยส่วนมากสร้างกลูต้าไธโอนได้เองน้อยมาก อาจจะเนื่องมาจากที่เราเคยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปราศจากมลภาวะ เราจึงเสี่ยงต่อสารพิษสะสม ซึ่งอาจส่งผลต่อการเจ็บป่วยเช่นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ โรคMetabolic และโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักการเสียชีวิตของคนไทย"

แนวทางการรักษา การแก้ไข

ในทางการแพทย์มีการนำกลูตาไธโอนมาทดลองใช้ในการรักษาโรคต่างๆ โดยการฉีดเข้าทางหลอดเลือดดำ (IV) หรือ กล้ามเนื้อ

 

ผลข้างเคียงที่น่าแปลกใจ คือ ผู้ที่ได้รับการรักษาด้วยการฉีดกลูตาไธโอนนั้นมีสีผิวที่ขาวขึ้น เนื่องมาจากกลูตาไธโอนสามารถยับยั้งเอนไซม์

ไทโรซิเนส (tyrosinase) ได้ และส่งผลให้เม็ดสีของผิวหนังเปลี่ยนจากเม็ดสีน้ำตาลดำเป็นเม็ดสีชมพูขาว 

Take Our Quiz
What color do you get when you mix blue and yellow?
What is the largest planet in our solar system?
How many continents are there?
Who was the first man to go into space?
Where is Budapest?
Which of these is a prime number?