ภูมิแพ้อาหารแฝง FOOD INTOLERANCE คืออะไร?

     หนึ่งในโรคที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักหรือคุ้นชินดีนักกับ ‘โรคภูมิแพ้อาหารแฝง’ เกินครึ่งของประชากรโลกป่วยเป็นโรคภูมิแพ้อาหารแฝงและมักไม่รู้ตัวว่ามีภาวะนี้อยู่เนื่องจากอาการแพ้มักเกิดได้หลากหลายอาการไม่จำเพาะเจาะจงและไม่ได้เกิดโดยทันที โดยอาการของโรคภูมิแพ้อาหารแฝงนั้นมีได้หลายแบบ อาทิเช่น เกิดผื่นแพ้ คัดจมูก ไอ จาม ผิวหนังอักเสบ ปวดหัวไมเกรน หรือลดน้ำหนักไม่ลง เรามาเข้าใจกันก่อนว่า การแพ้อาหารที่พบเห็นได้นั้นมีกี่ประเภท​​​

ชิปปี้, กวาง the face และ บิ้ว มาตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่ไธรฟ์ คลินิก

คุณชิปปี้ ✦ นักแสดงช่อง 3
       คุณชิปปี้มีปัญหาท้องเสียง่าย ทำให้อยากตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงเพื่อปรับการใช้ชีวิต

       หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้แพ้ คุณหมอก็แนะนำอาหารที่ทดแทนอาหารที่แพ้ให้ด้วย

 

คุณกวาง ✦ The Face Thailand
       คุณกวางอยากดูแลตัวเองเป็นพิเศษ จึงเข้ามาปรึกษาคุณหมอเพื่อแนะนำการใช้ชีวิตประจำวัน

จะได้หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ และยังช่วยแนะนำโภชนาการที่ดีให้อีกด้วย

คุณบิ้ว ✦ Influencer
       คุณบิ้วมีปัญหาสิวผด สิวเรื้อรัง จึงเข้ามาปรึกษาคุณหมอ และได้ทำการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

IgG216 เพราะในบางครั้งสิว ผดผื่นบนใบหน้า เกิดจากอาหารที่เรารับประทาน

สนใจตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

Scan here click me-01 (1).png
QR-L-Food intolerance.png

การแพ้อาหารแบบเฉียบพลัน Food Allergy vs แพ้อาหารแฝง Food Intolerance

 
 • การแพ้อาหารเฉียบพลัน Food Allergy : เป็นการแพ้อาหารที่ร่างกายเกิดการต่อต้านโดยจะสร้าง แอนติบอดี้ชนิด Immunoglobulin E (IgE) ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับอาหารที่แพ้อย่างรุนแรงและแพ้ทันทีแบบเห็นได้ชัดภายใน 2 ชั่วโมง ซึ่งทำให้สามารถคาดเดาได้ว่าเราแพ้สิ่งใด เช่น การแพ้อาหารทะเลแล้วเกิดอาการผื่นคันขึ้น อาการนี้เกิดขึ้นจากเม็ดเลือดขาวซึ่งคอยกำจัดเชื้อโรค ประกอบกับเซลล์หลั่งสาร Histamine ขึ้น ซึ่งสาร Histamine จะทำให้เกิดการอักเสบ อาการที่มักพบได้บ่อยๆคือ ผื่นลมพิษ ผื่นแดง คันตามผิวหนัง การจาม น้ำมูกไหล ไข้ขึ้น คันตา การคันในลำคอหรือรู้สึกหายใจไม่สะดวก โดยมีความรุนแรงอาการแพ้หลายระดับ

 • วิธีการรักษาเบื้องต้น คือ การรับประทานยาแก้แพ้ Antihistamine แต่หากอาการรุนแรงมากต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์จะฉีดยาแก้แพ้ และยาสเตียรอยด์เพื่อควบคุมการอักเสบไว้ไม่ให้ลุกลาม​

IgG 2.jpg

 การแพ้อาหารแบบแฝง Food Intolerance 

 

   การแพ้อาหารแบบแฝงมักแสดงอาการหลากหลายแต่ไม่รุนแรง มีอาการเรื้อรัง ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของอาการนั้นๆ อาการแพ้เรื้อรัง เช่น ท้องเสีย ปวดหัว อาการบวมน้ำ หรือการอักเสบของชั้นใต้ผิวหนังในบริเวณต่างๆ

 • ร่างกายจะสร้าง แอนติบอดี้ชนิด Immunoglobulin G (IgG) โดยจะทำปฏิกิริยากับอาหารที่แพ้ และจะยังไม่ก่อให้เกิดอาการผิดปกติในทันทีแต่จะค่อยๆ แสดงออกมาอาจจะเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนเริ่มจากเมื่อเราบริโภคอาหารที่แพ้เข้าไปเม็ดเลือดขาวจะสร้าง Antibody ที่จำเพาะต่ออาหารชนิดที่เราแพ้นั้นๆ ในทางเดินอาหารของเรา

 • อาหารที่แพ้จะมี Antibody จับกับอาหารที่แพ้ ก่อให้เกิดการอักเสบตามจุดต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งลักษณะอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น และชนิดของอาหารที่แพ้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล โดยจะทำปฏิกิริยากับอาหารที่แพ้ทำลายเนื้อเยื่อของร่างกายเราเองหรือไปรบกวนระบบภูมิต้านทานทั้งร่างกายจนแปรปรวน เนื่องจากร่างกายเข้าใจคลาดเคลื่อนคิดว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมเข้ามา

 • เมื่อเราไม่ทราบยังคงรับประทานต่อ ร่างกายก็ยิ่งต่อต้าน ยิ่งกระตุ้นการสร้าง IgG มากจนกำจัดไม่หมด ร่างกายก็จะโดน IgG ทำลาย นำไปสู่เกิดโรคเรื้อรังหรือโรคร้ายแรง เช่น เบาหวาน ความดัน ไขมัน โรคหัวใจ โรคอ้วน มะเร็ง

สาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้อาหารแฝง

IgG.jpg

     นอกจากพันธุกรรมที่ร่างกายมีการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ต่อสารบางชนิดแล้ว สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้อาหารแฝง คือ ภาวะของลำไส้รั่วเนื่องจากลำไส้ถูกทำลายจากอาหารที่ไม่มีประโยชน์หรือสารแปลกปลอมจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปทำให้ตับอ่อนผลิตเอนไซม์ได้ไม่ดี ช่องว่างระหว่างเซลล์เยื่อบุของลำไส้หลวมส่งผลให้โมเลกุลที่ยังไม่ได้รับการย่อย หรือสิ่งแปลกปลอมดังกล่าวเข้าสู่กระแสเลือด 

      และยังอาจเกิดจากพฤติกรรมอย่างการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ บกพร่องในภาวะโภชนาการจนทำให้เกิด ภาวะเสียสมดุลในลำไส้ มักเกิดกับผู้ที่รับยาฆ่าเชื้ออยู่เป็นประจำ ซึ่งทำให้เชื้อแบคทีเรียดีในลำไส้ตายและลดปริมาณลง แบคทีเรียที่ไม่มีประโยชน์และยีสต์เพิ่มปริมาณมากขึ้นจนส่งผลให้ผนังลำไส้ไม่แข็งแรง จนนำไปสู่ระบบทางเดินอาหารผิดปกติและภาวะลำไส้รั่ว หรือ ภาวะอักเสบในลำไส้เรื้อรัง ทำให้อาหารบางชนิดถูกดูดซึมไปกระตุ้นภูมิคุ้นกันทำให้นำไปสู่การกระตุ้นอาการแพ้ 

     ซึ่งอาหารที่มีส่วนทำให้เกิดภาวะของภูมิแพ้อาหารแฝงนั้น มีมากกว่า 200 ชนิด และชนิดที่มักจะพบว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภูมิแพ้อาหารแฝง ได้แก่ อาหารในกลุ่มนม และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เช่น ชีส โยเกิร์ต กลุ่มเมล็ดธัญพืชที่มีกลูเตน ธัญพืช และอาหารที่เพิ่มแก๊สในท้อง เช่น ถั่ว และกะหล่ำปลี เป็นต้น

 อาการของโรคภูมิแพ้อาหารแฝง 

 ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง ที่ไหนดี 

    ไธรฟ์ เวลเนส คลินิกสุขภาพ (Thrive Wellness)

มีโปรแกรมตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง แบบ 216 ชนิดอาหาร

ซึ่งครอบคลุมถึงอาหารส่วนใหญ่ที่คนไทยกินเป็นประจำ

 

    การเดินทางมา ไธรฟ์ คลินิก ซึ่งตั้งอยู่ที่ เดอะคริสตัล เลียบทางด่วน เอกมัย-รามอินทรา ถนนประดิษฐมนูธรรม ง่ายและสะดวกในการจอดรถ

 

    ผลการตรวจรวดเร็วรู้ผลภายในไม่เกิน 3 วัน* พร้อมรับการแปลผลจากคุณหมอ แนะนำการดูแลตัวเองเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติแม้แพ้อาหาร

Food-IgG-216_chippy.jpg
Food-IgG-216_กวางtheface (1).jpg

 วิธีการตรวจเช็กโรคภูมิแพ้อาหารแฝง 

    วิธีที่ดีที่สุดที่จะตรวจเช็กว่าเรามีอาการแพ้อาหารแฝงอย่างแม่นยำและถูกต้อง นอกจากการสังเกตอาการร่วม คือ การส่งเลือดตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ Food Allergy IgG หรือ Food Intolerance Test เป็นการตรวจเลือดวัดระดับแอนติบอดีที่เพิ่มขึ้นเมื่อทานอาหารชนิดต่างๆ ซึ่งจะสะท้อนว่าร่างกายแพ้อาหารชนิดใด ซึ่งจะรายงานผลการตรวจออกมาเป็นระดับการแพ้ต่ออาหารแต่ละรายการ ให้เราได้ป้องกันและหลีกเลี่ยงจากภัยแฝงต่างๆ ของโรคที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

     หากคุณสงสัยว่าคุณมีอาการแพ้อาหารแฝงหรือไม่ สามารถเข้ารับบริการตรวจจากการเจาะเลือดได้ โดยมีข้อควรรู้ดังนี้

 • นัดหมายล่วงหน้า 1 วัน

 • ระยะเวลารับบริการ 30-60 นาที

 • ตรวจด้วยวิธีการเจาะเลือดที่แขนตรงข้อพับ

 • ไม่จำเป็นต้องงดน้ำ งดอาหาร หรืองดยาแก้แพ้ก่อน

 • ผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรังมักมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อหยุดอาหารที่ร่างกายต่อต้านไประยะหนึ่ง

 • ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนวันรับบริการ

 
 

 พิเศษ! แพ็กเกจตรวจ IgG 216 

1. Personalized Vitamin (มูลค่า 2,000  บาท)

2. Consultation กับแพทย์ด้าน Anti-Aging  30 - 60 นาที

3. Report แบบรูปเล่ม  พร้อมคู่มือแนะนำการรับประทานอาหารประเภทต่างๆ

Scan here click me-01 (1).png
QR-L-Food intolerance.png

สนใจตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

อ่านเพิ่มเติม

  หากคุณมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล เป็นประจำ หอบหืด ผื่นลมพิษ สิวเรื้อรัง ปวดหัวไมเกรน ลดน้ำหนักไม่ลง นอกจากโรคภูมิแพ้อาหารแฝงแล้ว อาจเกิดจากสาเหตุอื่น ดังนี้ 

สามารถอ่านเพิ่มเติมการตรวจต่างๆที่เกี่ยวข้อง ดังนี้​

Urine-Organic-Test.png

สมดุลของลำไส้

การตรวจกรดอินทรีย์ในปัสสาวะ (Urine Organic Profile) จะแสดงถึงการทำงานของระบบต่างๆ อาทิ

 • การกำจัดสารพิษ Detox

 • กระบวนการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมัน Metabolism

 • วิตามินและแร่ธาตุในร่างกาย

Hormones_edited.jpg

สมดุลฮอร์โมน

ฮอร์โมนที่ไม่สมดุล อาจส่งผลให้ระบบเผาผลาญในร่างกายลดลง นอนไม่หลับ หงุดหงิดง่าย หรือปัญหาผิวหนัง 

Vitamin&micronutrients.jpg

วิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ

วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้เพื่อให้ทำงานได้อย่างปกติ แต่ด้วยวิถีชีวิตในเมืองอาจะทำให้ร่างกายขาดสมดุลได้ ซึ่งก่อให้อาการต่างๆ อาทิ

 • เกิดการอักเสบในร่างกาย

 • ปัญหาโรคผิวหนังอักเสบ

 • นอนไม่หลับ