ภูมิแพ้อาหารแฝง FOOD INTOLERANCE คืออะไร?

หนึ่งในโรคที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้และทราบว่าเคยเกิดขึ้นหรือมีมาก่อนนั้นก็คือ ‘โรคภูมิแพ้อาหารแฝง’ เกินครึ่งของของประชากรโลกป่วยเป็นโรคภูมิแพ้อาหารแฝง และมักไม่รู้ตัวว่ามีภาวะนี้อยู่ เนื่องจากอาการแพ้มักเกิดได้หลากหลาย อาการไม่จำเพาะเจาะจง และไม่ได้เกิดโดยทันที โดยอาการของโรคภูมิแพ้อาหารแฝงนั้นมีได้หลายแบบ อาทิเช่น เกิดผื่นแพ้ คัดจมูก ไอ จาม ผิวหนังอักเสบ ปวดหัวไมเกรน หรือลดน้ำหนักไม่ลง เรามาเข้าใจกันก่อนว่า การแพ้อาหารที่พบเห็นได้มีกี่ประเภท​​​

ชิปปี้, กวาง the face และ บิ้ว มาตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่ไธรฟ์ คลินิก

คุณชิปปี้ - นักแสดงช่อง 3
คุณชิปปี้มีปัญหาท้องเสียง่าย ทำให้อยากตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงเพื่อปรับการใช้ชีวิต หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้แพ้ คุณหมอก็แนะนำอาหารที่ทดแทนอาหารที่แพ้ให้ด้วย

คุณกวาง - the face Thailand
คุณกวางอยากดูแลตัวเองเป็นพิเศษ จึงเข้ามาปรึกษาคุณหมอเพื่อแนะนำการใช้ชีวิตประจำวัน จะได้หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ และยังช่วยแนะนำโภชนาการที่ดีให้อีกด้วย

คุณบิ้ว - Influencer
คุณบิ้วมีปัญหาสิวผด สิวเรื้อรัง จึงเข้ามาปรึกษาคุณหมอ และได้ทำการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง IgG216 เพราะในบางครั้งสิว ผดผื่นบนใบหน้า เกิดจากอาหารที่เรารับประทาน

การแพ้อาหารแบบเฉียบพลัน Food Allergy vs แพ้อาหารแฝง Food Intolerance

 
 • การแพ้อาหารเฉียบพลันเป็นการแพ้อาหารที่ร่างกายเกิดการต่อต้าน ร่างกายจะสร้างแอนติบอดี้ชนิด Immunoglobulin E (IgE) ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับอาหารที่แพ้อย่างรุนแรง และแพ้ทันทีแบบเห็นได้ชัดภายใน 2 ชั่วโมง ซึ่งทำให้สามารถคาดเดาได้ว่าเราแพ้สิ่งใด  เช่น การแพ้อาหารทะเลแล้วเกิดอาการผื่นคันขึ้น เกิดจาก เม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่กำจัดเชื้อโรคหรือภัยร้ายต่างๆ ประกอบกับเซลล์ที่ทำหน้าที่ป้องกันร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมจะหลั่งสาร Histamine ขึ้นซึ่งสาร Histamine จะทำให้เกิดการอักเสบ อาการที่มักพบได้บ่อยๆคือ ผื่นลมพิษ ผื่นแดง คันตามผิวหนัง การจาม น้ำมูกไหล ไข้ขึ้น คันตา การคันในลำคอหรือรู้สึกหายใจไม่สะดวก โดยมีความรุนแรงอาการแพ้หลายระดับ

 • การรักษาเบื้องต้นคือการรับประทานยาแก้แพ้ Antihistamine แต่ถ้าอาการรุนแรงมากๆ ต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์จะฉีดยาแก้แพ้และยาสเตียรอยด์เพื่อควบคุมการอักเสบไว้ไม่ให้ลุกลาม​

แพ้อาหารเฉียบพลัน IgE ต่างกับแพ้อาหารแฝง IgG อย่างไร

การแพ้อาหารแบบแฝง Food Intolerance

 

การแพ้อาหารแบบแฝงมักแสดงอาการหลากหลาย แต่ไม่รุนแรง มีอาการเรื้อรัง ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของอาการนั้นๆ อาการแพ้เรื้อรัง เช่น ท้องเสีย ปวดหัว อาการบวมน้ำ หรือการอักเสบของชั้นใต้ผิวหนังในบริเวณต่างๆ

 • ร่างกายจะสร้างแอนติบอดี้ชนิด Immunoglobulin G (IgG) โดยจะทำปฏิกิริยากับอาหารที่แพ้  และจะยังไม่ก่อให้เกิดอาการผิดปกติในทันที แต่จะค่อยๆแสดงออกมา อาจจะเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน เริ่มจากเมื่อเราบริโภคอาหารที่แพ้เข้าไปเม็ดเลือดขาวจะสร้าง Antibody ที่จำเพาะต่ออาหารชนิดที่เราแพ้นั้นๆ ในทางเดินอาหารของเรา

 • อาหารที่แพ้ จะมี Antibody จับกับอาหารที่แพ้ ก่อให้เกิดการอักเสบตามจุดต่างๆของร่างกาย ซึ่งลักษณะอาการต่างๆที่เกิดขึ้น และชนิดของอาหารที่แพ้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล โดยจะทำปฏิกิริยากับอาหารที่แพ้ทำลายเนื้อเยื่อของร่างกายเราเองหรือไปรบกวนระบบภูมิต้านทานทั้งร่างกายจนแปรปรวน เนื่องจากร่างกายเข้าใจคลาดเคลื่อนคิดว่าผิดและเป็นสิ่งแปลกปลอมเข้ามา

 • เมื่อเราไม่ทราบยังคงรับประทานต่อ ร่างกายก็ยิ่งต่อต้าน ยิ่งกระตุ้นการสร้าง IgG มากจนกำจัดไม่หมด ร่างกายก็จะโดน IgG ทำลาย นำไปสู่เกิดโรคเรื้อรังหรือโรคร้ายแรง เช่น เบาหวาน ความดัน ไขมัน โรคหัวใจ โรคอ้วน มะเร็ง

Igg-แพ้อาหารแฝง-กินอะไรแพ้-กินอะไรไม่แพ้ ผลการทดสอบจะแสดงผลเป็นสูง ปานกลาง และปกติ

สาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้อาหารแฝง

นอกจากเกิดจากพันธุกรรมที่ร่างกายมีการสร้างระบบภูมิคุ้มกันต่อสารบางชนิด แล้ว สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้อาหารแฝงคือ ภาวะของลำไส้รั่ว เนื่องจากลำไส้ถูกทำลายจากอาหารที่ไม่มีประโยชน์หรือสารแปลกปลอมจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ทำให้ตับอ่อนผลิตเอนไซม์ได้ไม่ดี ช่องว่างระหว่างเซลล์เยื่อบุลำไส้หลวม ส่งผลให้โมเลกุลที่ยังไม่ได้รับการย่อยหรือสิ่งแปลกปลอมดังกล่าวเข้าสู่กระแสเลือด 

 

และยังอาจเกิดจากพฤติกรรมอย่างการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ

บกพร่องในภาวะโภชนาการ ภาวะเสียสมดุลในลำไส้  มักจะเกิดขึ้นกับคนที่รับยาฆ่าเชื้ออยู่เป็นประจำ ซึ่งทำให้เชื้อแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ตายและลดปริมาณลง แบคทีเรียที่ไม่มีประโยชน์และยีสต์เพิ่มปริมาณมากขึ้นจนส่งผลให้ผนังลำไส้ไม่แข็งแรง จนนำไปสู่ระบบทางเดินอาหารผิดปกติและภาวะลำไส้รั่วหรือภาวะอักเสบในลำไส้เรื้อรัง ทำให้อาหารบางชนิดถูกดูดซึมไปกระตุ้นภูมิคุ้นกันทำให้นำไปสู่การกระตุ้นอาการแพ้ 

 

ซึ่งอาหารที่มีส่วนทำให้เกิดภาวะของภูมิแพ้อาหารแฝงนั้น มีมากกว่า 200 ชนิด และชนิดที่มักจะพบว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภูมิแพ้อาหารแฝง ได้แก่ อาหารในกลุ่มนม และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เช่น ชีส โยเกิร์ต กลุ่มเมล็ดธัญพืชที่มีกลูเตน ธัญพืชและอาหารที่เพิ่มแก๊สในท้อง เช่น ถั่ว และกะหล่ำปลี เป็นต้น

อาการของโรคภูมิแพ้อาหารแฝง

ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง ที่ไหนดี

ไธรฟ์ เวลเนส คลินิกสุขภาพ (Thrive Wellness) มีการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง แบบ 216 ชนิดอาหาร ซึ่งครอบคลุมอาหารส่วนใหญ่ที่คนไทยกินเป็นประจำ

 

การเดินทางมาที่ไธรฟ์ซึ่งตั้งอยู่ที่เดอะ คริสตัล เลียบทางด่วน เอกมัย-รามอินทรา ถนนประดิษฐมนูธรรม ก็ง่ายและสะดวกในการจอดรถ

 

ผลการตรวจรวดเร็วรู้ผลภายในไม่เกิน 3 วัน* และคุณหมอที่แปลผลการตรวจให้สามารถแนะนำการดูแลตัวเอง ปรับพฤติกรรมการกินอาหารและยังแนะนำอาหารที่สามารถทดแทนอาหารที่แพ้ เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

Food-IgG-216_chippy.jpg
Food-IgG-216_กวางtheface (1).jpg

พิเศษ!! แพคเกจตรวจ IgG 216

1. Personalized Vitamin (มูลค่า 2,000  บาท)

2. Consultation กับแพทย์ด้าน Anti-Aging  30 - 60 นาที

3. Report แบบรูปเล่ม  พร้อมคู่มือแนะนำการรับประทานอาหารประเภทต่างๆ

วิธีการตรวจเช็คโรคภูมิแพ้อาหารแฝง

วิธีที่ดีที่สุดที่จะตรวจเช็คว่าเรามีอาการแพ้อาหารแฝงอย่างแม่นยำและถูกต้อง นอกจากการสังเกตอาการร่วม คือการส่งเลือดตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ Food Allergy IgG หรือ Food Intolerance Test เป็นการตรวจเลือดวัดระดับแอนติบอดีที่เพิ่มขึ้นเมื่อทานอาหารชนิดต่าง ๆ ซึ่งจะสะท้อนว่าร่างกายแพ้อาหารชนิดใด ซึ่งจะรายงานผลการตรวจออกมาเป็นระดับการแพ้ต่ออาหารแต่ละรายการ ให้เราได้ป้องกันและหลีกเลี่ยงจากภัยแฝงต่างๆ ของโรคที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

หากคุณสงสัยว่าคุณมีอาการแพ้อาหารแฝงหรือไม่ สามารถเข้ารับบริการตรวจจากการเจาะเลือดได้ โดยมีข้อควรรู้ดังนี้

 • นัดหมายล่วงหน้า 1 วัน

 • ระยะเวลารับบริการ 30-60 นาที

 • ตรวจด้วยวิธีการเจาะเลือดที่แขนตรงข้อพับ

 • ไม่จำเป็นต้องงดน้ำ งดอาหาร หรืองดยาแก้แพ้ก่อน

 • ผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรังมักมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อหยุดอาหารที่ร่างกายต่อต้านไประยะหนึ่ง

 • ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนวันรับบริการ

 
 

อ่านเพิ่มเติม

หากคุณมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล เป็นประจำ หอบหืด ผื่นลมพิษ สิวเรื้อรัง ปวดหัวไมเกรน ลดน้ำหนักไม่ลง นอกจากโรคภูมิแพ้อาหารแฝงแล้ว อาจเกิดจากสาเหตุอื่น ดังนี้ 

สามารถอ่านเพิ่มเติมการตรวจต่างๆที่เกี่ยวข้อง ดังนี้​

Urine-Organic-Test.png

สมดุลของลำไส้

การตรวจกรดอินทรีย์ในปัสสาวะ (Urine Organic Profile) จะแสดงถึงการทำงานของระบบต่างๆ อาทิ

 • การกำจัดสารพิษ Detox

 • กระบวนการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมัน Metabolism

 • วิตามินและแร่ธาตุในร่างกาย

Hormones_edited.jpg

สมดุลฮอร์โมน

ฮอร์โมนที่ไม่สมดุล อาจส่งผลให้ระบบเผาผลาญในร่างกายลดลง นอนไม่หลับ หงุดหงิดง่าย หรือปัญหาผิวหนัง 

Vitamin&micronutrients.jpg

วิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ

วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้เพื่อให้ทำงานได้อย่างปกติ แต่ด้วยวิถีชีวิตในเมืองอาจะทำให้ร่างกายขาดสมดุลได้ ซึ่งก่อให้อาการต่างๆ อาทิ

 • เกิดการอักเสบในร่างกาย

 • ปัญหาโรคผิวหนังอักเสบ

 • นอนไม่หลับ