top of page

Thrive Wellness Clinic

 • Facebook
 • YouTube
 • Instagram

ชั้น2 เดอะ คริสตัล เอกมัย-รามอินทรา 
Opening Hours เวลาเปิดทำการ 10:00 -19:30 

thrive-clinic.png

ภูมิแพ้อาหารแฝง FOOD SENSITIVITY คืออะไร?

      ความผิดปกติของระบบลำไส้ ที่เกิดจากอาหาร ทำให้เกิดอาการแพ้ไม่หายขาด เพราะอาหารส่วนเกินทำพัง เสียเงินทานอาหารแล้ว กลับมาทำให้เกิดอาการต่างๆอีกโดยเฉพาะของที่คุณโปรดปรานเป็นพิเศษ หนึ่งในโรคที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักหรือคุ้นชินดีนักกับ ‘โรคภูมิแพ้อาหารแฝง’ เกินครึ่งของประชากรโลกป่วยเป็นโรคภูมิแพ้อาหารแฝงและมักไม่รู้ตัวว่ามีภาวะนี้อยู่เนื่องจากอาการแพ้มักเกิดได้หลากหลายอาการไม่จำเพาะเจาะจงและไม่ได้เกิดโดยทันที โดยอาการของโรคภูมิแพ้อาหารแฝงนั้นมีได้หลายแบบ อาทิเช่น เกิดผื่นแพ้ คัดจมูก ไอ จาม ผิวหนังอักเสบ ปวดหัวไมเกรน หรือลดน้ำหนักไม่ลง เรามาเข้าใจกันก่อนว่า การแพ้อาหารที่พบเห็นได้นั้นมีกี่ประเภท​​​

ชิปปี้, กวาง the face และ บิ้ว มาตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่ไธรฟ์ คลินิก

คุณชิปปี้ ✦ นักแสดงช่อง 3
       คุณชิปปี้มีปัญหาท้องเสียง่าย ทำให้อยากตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงเพื่อปรับการใช้ชีวิต 
หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้แพ้ คุณหมอก็แนะนำอาหารที่ทดแทนอาหารที่แพ้ให้ด้วย

 

คุณกวาง ✦ The Face Thailand
       คุณกวางอยากดูแลตัวเองเป็นพิเศษ จึงเข้ามาปรึกษาคุณหมอเพื่อแนะนำการใช้ชีวิตประจำวัน
จะได้หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ และยังช่วยแนะนำโภชนาการที่ดีให้อีกด้วย

คุณบิ้ว ✦ Influencer
       คุณบิ้วมีปัญหาสิวผด สิวเรื้อรัง จึงเข้ามาปรึกษาคุณหมอ และได้ทำการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง
IgG216 เพราะในบางครั้งสิว ผดผื่นบนใบหน้า เกิดจากอาหารที่เรารับประทาน

สนใจตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

 การแพ้อาหารแบบแฝง Food Sensitivity 

   การแพ้อาหารแบบแฝงมักแสดงอาการหลากหลายแต่ไม่รุนแรง มีอาการเรื้อรัง ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของอาการนั้นๆ อาการแพ้เรื้อรัง เช่น ท้องเสีย ปวดหัว อาการบวมน้ำ หรือการอักเสบของชั้นใต้ผิวหนังในบริเวณต่างๆ

 • ร่างกายจะสร้าง แอนติบอดี้ชนิด Immunoglobulin G (IgG) โดยจะทำปฏิกิริยากับอาหารที่แพ้ และจะยังไม่ก่อให้เกิดอาการผิดปกติในทันทีแต่จะค่อยๆ แสดงออกมาอาจจะเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนเริ่มจากเมื่อเราบริโภคอาหารที่แพ้เข้าไปเม็ดเลือดขาวจะสร้าง Antibody ที่จำเพาะต่ออาหารชนิดที่เราแพ้นั้นๆ ในทางเดินอาหารของเรา

 • อาหารที่แพ้จะมี Antibody จับกับอาหารที่แพ้ ก่อให้เกิดการอักเสบตามจุดต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งลักษณะอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น และชนิดของอาหารที่แพ้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล โดยจะทำปฏิกิริยากับอาหารที่แพ้ทำลายเนื้อเยื่อของร่างกายเราเองหรือไปรบกวนระบบภูมิต้านทานทั้งร่างกายจนแปรปรวน เนื่องจากร่างกายเข้าใจคลาดเคลื่อนคิดว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมเข้ามา

 • เมื่อเราไม่ทราบยังคงรับประทานต่อ ร่างกายก็ยิ่งต่อต้าน ยิ่งกระตุ้นการสร้าง IgG มากจนกำจัดไม่หมด ร่างกายก็จะโดน IgG ทำลาย นำไปสู่เกิดโรคเรื้อรังหรือโรคร้ายแรง เช่น เบาหวาน ความดัน ไขมัน โรคหัวใจ โรคอ้วน มะเร็ง

 อาการของโรคภูมิแพ้อาหารแฝง 

เนื่องจากอาการแพ้อาหารแฝงมักเกิดได้หลากหลาย

 • อาการไม่จำเพาะเจาะจง และเป็นได้หลากหลายรูปแบบ ได้แก่ เกิดผื่นแพ้ คัดจมูก ไอ จาม ผิวหนังอักเสบ ปวดหัวไมเกรน หรือลดน้ำหนักไม่ลง ปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด อ่อนเพลีย

 • รักษาไม่หายด้วยยา หรือเกิดอาการซ้ำๆ โดยหาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้ แต่หากสังเกตุว่าทานอะไรบ่อยๆ ปริมาณมาก มักจะมีอาการที่สัมพันธ์กัน เช่น ทานนมมากเป็นพิเศษ แล้วมีอาการปวดท้อง ท้องอืดบ่อยๆ หรือ ทานขนมปังติดต่อกันหลายวัน จะมีผิวแห้ง ผิวสากๆ หรือเป็นผดผื่นขึ้นมา ทานเนื้อสัตว์หรือโปรตีนย่อยยาก ทานมื้อหนัก แลัวจะท้องอืด และมีอาการปวดศีระษะ ปวดเมื่อย โดยไม่รู้สาเหตุ

 

คำถามที่พบบ่อย

 

แพ้อาหารแฝง กับภูมิแพ้เหมือนกันไหม แม้จะมีคำว่า”แพ้”เหมือนกัน แต่ก็ไม่เหมือนกัน 

 • แพ้อาหารแฝง คือ แพ้แบบแอบแฝง ไม่ชัดเจน ไม่หาย อาการหลากหลาย การแพ้ประเภทนี้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ 

 • แพ้แบบภูมิแพ้ หรือ Food Allergy คือแพ้แบบเฉียบพลัน อาการเกิดเร็ว ภายใน 2 - 6 ชั่วโมง รู้ค่อนข้างชัดว่าอะไรทำให้แพ้ การแพ้ประเภทนี้ แนะนำให้งดเว้นอาหารชนิดนั้นๆไปเลย อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.thrivewellnessth.com/allergy-ige 
  การแพ้แบบเฉียบพลัน ไม่ได้มีเพียงแต่กลุ่ม Food เท่านั้น แต่ยังมีการแพ้จากการสัมผัสและการสูดดม Allergy test

Food-IgG-216_chippy.jpg

 ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง ที่ไหนดี 

ไธรฟ์ เวลเนส คลินิกสุขภาพ (Thrive Wellness) มีโปรแกรมตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง แบบ 216 ชนิดอาหาร ซึ่งครอบคลุมถึงอาหารส่วนใหญ่ที่คนไทยกินเป็นประจำ

การเดินทางมา ไธรฟ์ คลินิก ซึ่งตั้งอยู่ที่ เดอะคริสตัล เลียบทางด่วน เอกมัย-รามอินทรา ถนนประดิษฐมนูธรรม ง่ายและสะดวกในการจอดรถ

ผลการตรวจรวดเร็วรู้ผลภายในไม่เกิน 3 วัน* พร้อมรับการแปลผลจากคุณหมอ แนะนำการดูแลตัวเองเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติแม้แพ้อาหาร

สนใจตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

Urine-Organic-Test.png

สมดุลของลำไส้

การตรวจกรดอินทรีย์ในปัสสาวะ (Urine Organic Profile) จะแสดงถึงการทำงานของระบบต่างๆ อาทิ

 • การกำจัดสารพิษ Detox

 • กระบวนการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมัน Metabolism

 • วิตามินและแร่ธาตุในร่างกาย

Hormones_edited.jpg

สมดุลฮอร์โมน

ฮอร์โมนที่ไม่สมดุล อาจส่งผลให้ระบบเผาผลาญในร่างกายลดลง นอนไม่หลับ หงุดหงิดง่าย หรือปัญหาผิวหนัง 

Vitamin&micronutrients.jpg

วิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ

วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้เพื่อให้ทำงานได้อย่างปกติ แต่ด้วยวิถีชีวิตในเมืองอาจะทำให้ร่างกายขาดสมดุลได้ ซึ่งก่อให้อาการต่างๆ อาทิ

 • เกิดการอักเสบในร่างกาย

 • ปัญหาโรคผิวหนังอักเสบ

 • นอนไม่หลับ

อ่านเพิ่มเติม

  หากคุณมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล เป็นประจำ หอบหืด ผื่นลมพิษ สิวเรื้อรัง ปวดหัวไมเกรน ลดน้ำหนักไม่ลง นอกจากโรคภูมิแพ้อาหารแฝงแล้ว อาจเกิดจากสาเหตุอื่น ดังนี้ 

สาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้อาหารแฝง

     นอกจากพันธุกรรมที่ร่างกายมีการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ต่อสารบางชนิดแล้ว สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้อาหารแฝง คือ ภาวะของลำไส้รั่วเนื่องจากลำไส้ถูกทำลายจากอาหารที่ไม่มีประโยชน์หรือสารแปลกปลอมจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปทำให้ตับอ่อนผลิตเอนไซม์ได้ไม่ดี ช่องว่างระหว่างเซลล์เยื่อบุของลำไส้หลวมส่งผลให้โมเลกุลที่ยังไม่ได้รับการย่อย หรือสิ่งแปลกปลอมดังกล่าวเข้าสู่กระแสเลือด 

      และยังอาจเกิดจากพฤติกรรมอย่างการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ บกพร่องในภาวะโภชนาการจนทำให้เกิด ภาวะเสียสมดุลในลำไส้ มักเกิดกับผู้ที่รับยาฆ่าเชื้ออยู่เป็นประจำ ซึ่งทำให้เชื้อแบคทีเรียดีในลำไส้ตายและลดปริมาณลง แบคทีเรียที่ไม่มีประโยชน์และยีสต์เพิ่มปริมาณมากขึ้นจนส่งผลให้ผนังลำไส้ไม่แข็งแรง จนนำไปสู่ระบบทางเดินอาหารผิดปกติและภาวะลำไส้รั่ว หรือ ภาวะอักเสบในลำไส้เรื้อรัง ทำให้อาหารบางชนิดถูกดูดซึมไปกระตุ้นภูมิคุ้นกันทำให้นำไปสู่การกระตุ้นอาการแพ้ 

     ซึ่งอาหารที่มีส่วนทำให้เกิดภาวะของภูมิแพ้อาหารแฝงนั้น มีมากกว่า 200 ชนิด และชนิดที่มักจะพบว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภูมิแพ้อาหารแฝง ได้แก่ อาหารในกลุ่มนม และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เช่น ชีส โยเกิร์ต กลุ่มเมล็ดธัญพืชที่มีกลูเตน ธัญพืช และอาหารที่เพิ่มแก๊สในท้อง เช่น ถั่ว และกะหล่ำปลี เป็นต้น

การแพ้อาหารแบบเฉียบพลัน Food Allergy vs แพ้อาหารแฝง Food Intolerance

 • การแพ้อาหารเฉียบพลัน Food Allergy : เป็นการแพ้อาหารที่ร่างกายเกิดการต่อต้านโดยจะสร้าง แอนติบอดี้ชนิด Immunoglobulin E (IgE) ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับอาหารที่แพ้อย่างรุนแรงและแพ้ทันทีแบบเห็นได้ชัดภายใน 2 ชั่วโมง ซึ่งทำให้สามารถคาดเดาได้ว่าเราแพ้สิ่งใด เช่น การแพ้อาหารทะเลแล้วเกิดอาการผื่นคันขึ้น อาการนี้เกิดขึ้นจากเม็ดเลือดขาวซึ่งคอยกำจัดเชื้อโรค ประกอบกับเซลล์หลั่งสาร Histamine ขึ้น ซึ่งสาร Histamine จะทำให้เกิดการอักเสบ อาการที่มักพบได้บ่อยๆคือ ผื่นลมพิษ ผื่นแดง คันตามผิวหนัง การจาม น้ำมูกไหล ไข้ขึ้น คันตา การคันในลำคอหรือรู้สึกหายใจไม่สะดวก โดยมีความรุนแรงอาการแพ้หลายระดับ

 • วิธีการรักษาเบื้องต้น คือ การรับประทานยาแก้แพ้ Antihistamine แต่หากอาการรุนแรงมากต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์จะฉีดยาแก้แพ้ และยาสเตียรอยด์เพื่อควบคุมการอักเสบไว้ไม่ให้ลุกลาม​

Food-IgG-216_กวางtheface (1).jpg

 วิธีการตรวจเช็กโรคภูมิแพ้อาหารแฝง 

    วิธีที่ดีที่สุดที่จะตรวจเช็กว่าเรามีอาการแพ้อาหารแฝงอย่างแม่นยำและถูกต้อง นอกจากการสังเกตอาการร่วม คือ การส่งเลือดตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ Food Allergy IgG หรือ Food Intolerance Test เป็นการตรวจเลือดวัดระดับแอนติบอดีที่เพิ่มขึ้นเมื่อทานอาหารชนิดต่างๆ ซึ่งจะสะท้อนว่าร่างกายแพ้อาหารชนิดใด ซึ่งจะรายงานผลการตรวจออกมาเป็นระดับการแพ้ต่ออาหารแต่ละรายการ ให้เราได้ป้องกันและหลีกเลี่ยงจากภัยแฝงต่างๆ ของโรคที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

     หากคุณสงสัยว่าคุณมีอาการแพ้อาหารแฝงหรือไม่ สามารถเข้ารับบริการตรวจจากการเจาะเลือดได้ โดยมีข้อควรรู้ดังนี้

 • นัดหมายล่วงหน้า 1 วัน

 • ระยะเวลารับบริการ 30-60 นาที

 • ตรวจด้วยวิธีการเจาะเลือดที่แขนตรงข้อพับ

 • ไม่จำเป็นต้องงดน้ำ งดอาหาร หรืองดยาแก้แพ้ก่อน

 • ผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรังมักมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อหยุดอาหารที่ร่างกายต่อต้านไประยะหนึ่ง

 • ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนวันรับบริการ

 พิเศษ! แพ็กเกจตรวจ IgG 216 

1. Personalized Vitamin (มูลค่า 2,000  บาท)

2. Consultation กับแพทย์ด้าน Anti-Aging  30 - 60 นาที

3. Report แบบรูปเล่ม  พร้อมคู่มือแนะนำการรับประทานอาหารประเภทต่างๆ

Food Intolerance Test 216 ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง 216 รายการ ฟรี IV Drip Detox 3 ครั้ง ราคาพิเศษ 19,000บาท
bottom of page