top of page

ภูมิแพ้อาหารแฝง FOOD INTOLERANCE คืออะไร?

      ความผิดปกติของระบบลำไส้ ที่เกิดจากอาหาร ทำให้เกิดอาการแพ้ไม่หายขาด เพราะอาหารส่วนเกินทำพัง เสียเงินทานอาหารแล้ว กลับมาทำให้เกิดอาการต่างๆอีกโดยเฉพาะของที่คุณโปรดปรานเป็นพิเศษ หนึ่งในโรคที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักหรือคุ้นชินดีนักกับ ‘โรคภูมิแพ้อาหารแฝง’ เกินครึ่งของประชากรโลกป่วยเป็นโรคภูมิแพ้อาหารแฝงและมักไม่รู้ตัวว่ามีภาวะนี้อยู่เนื่องจากอาการแพ้มักเกิดได้หลากหลายอาการไม่จำเพาะเจาะจงและไม่ได้เกิดโดยทันที โดยอาการของโรคภูมิแพ้อาหารแฝงนั้นมีได้หลายแบบ อาทิเช่น เกิดผื่นแพ้ คัดจมูก ไอ จาม ผิวหนังอักเสบ ปวดหัวไมเกรน หรือลดน้ำหนักไม่ลง เรามาเข้าใจกันก่อนว่า การแพ้อาหารที่พบเห็นได้นั้นมีกี่ประเภท​​​

ชิปปี้, กวาง the face และ บิ้ว มาตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่ไธรฟ์ คลินิก

คุณชิปปี้ ✦ นักแสดงช่อง 3
       คุณชิปปี้มีปัญหาท้องเสียง่าย ทำให้อยากตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงเพื่อปรับการใช้ชีวิต 
หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้แพ้ คุณหมอก็แนะนำอาหารที่ทดแทนอาหารที่แพ้ให้ด้วย

 

คุณกวาง ✦ The Face Thailand
       คุณกวางอยากดูแลตัวเองเป็นพิเศษ จึงเข้ามาปรึกษาคุณหมอเพื่อแนะนำการใช้ชีวิตประจำวัน
จะได้หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ และยังช่วยแนะนำโภชนาการที่ดีให้อีกด้วย

คุณบิ้ว ✦ Influencer
       คุณบิ้วมีปัญหาสิวผด สิวเรื้อรัง จึงเข้ามาปรึกษาคุณหมอ และได้ทำการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง
IgG216 เพราะในบางครั้งสิว ผดผื่นบนใบหน้า เกิดจากอาหารที่เรารับประทาน

สนใจตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

 การแพ้อาหารแบบแฝง Food Intolerance 

   การแพ้อาหารแบบแฝงมักแสดงอาการหลากหลายแต่ไม่รุนแรง มีอาการเรื้อรัง ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของอาการนั้นๆ อาการแพ้เรื้อรัง เช่น ท้องเสีย ปวดหัว อาการบวมน้ำ หรือการอักเสบของชั้นใต้ผิวหนังในบริเวณต่างๆ

  • ร่างกายจะสร้าง แอนติบอดี้ชนิด Immunoglobulin G (IgG) โดยจะทำปฏิกิริยากับอาหารที่แพ้ และจะยังไม่ก่อให้เกิดอาการผิดปกติในทันทีแต่จะค่อยๆ แสดงออกมาอาจจะเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนเริ่มจากเมื่อเราบริโภคอาหารที่แพ้เข้าไปเม็ดเลือดขาวจะสร้าง Antibody ที่จำเพาะต่ออาหารชนิดที่เราแพ้นั้นๆ ในทางเดินอาหารของเรา

  • อาหารที่แพ้จะมี Antibody จับกับอาหารที่แพ้ ก่อให้เกิดการอักเสบตามจุดต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งลักษณะอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น และชนิดของอาหารที่แพ้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล โดยจะทำปฏิกิริยากับอาหารที่แพ้ทำลายเนื้อเยื่อของร่างกายเราเองหรือไปรบกวนระบบภูมิต้านทานทั้งร่างกายจนแปรปรวน เนื่องจากร่างกายเข้าใจคลาดเคลื่อนคิดว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมเข้ามา

  • เมื่อเราไม่ทราบยังคงรับประทานต่อ ร่างกายก็ยิ่งต่อต้าน ยิ่งกระตุ้นการสร้าง IgG มากจนกำจัดไม่หมด ร่างกายก็จะโดน IgG ทำลาย นำไปสู่เกิดโรคเรื้อรังหรือโรคร้ายแรง เช่น เบาหวาน ความดัน ไขมัน โรคหัวใจ โรคอ้วน มะเร็ง

 อาการของโรคภูมิแพ้อาหารแฝง 

เนื่องจากอาการแพ้อาหารแฝงมักเกิดได้หลากหลาย

  • อาการไม่จำเพาะเจาะจง และเป็นได้หลากหลายรูปแบบ ได้แก่ เกิดผื่นแพ้ คัดจมูก ไอ จาม ผิวหนังอักเสบ ปวดหัวไมเกรน หรือลดน้ำหนักไม่ลง ปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด อ่อนเพลีย

  • รักษาไม่หายด้วยยา หรือเกิดอาการซ้ำๆ โดยหาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้ แต่หากสังเกตุว่าทานอะไรบ่อยๆ ปริมาณมาก มักจะมีอาการที่สัมพันธ์กัน เช่น ทานนมมากเป็นพิเศษ แล้วมีอาการปวดท้อง ท้องอืดบ่อยๆ หรือ ทานขนมปังติดต่อกันหลายวัน จะมีผิวแห้ง ผิวสากๆ หรือเป็นผดผื่นขึ้นมา ทานเนื้อสัตว์หรือโปรตีนย่อยยาก ทานมื้อหนัก แลัวจะท้องอืด และมีอาการปวดศีระษะ ปวดเมื่อย โดยไม่รู้สาเหตุ

 

คำถามที่พบบ่อย

 

แพ้อาหารแฝง กับภูมิแพ้เหมือนกันไหม แม้จะมีคำว่า”แพ้”เหมือนกัน แต่ก็ไม่เหมือนกัน 

  • แพ้อาหารแฝง คือ แพ้แบบแอบแฝง ไม่ชัดเจน ไม่หาย อาการหลากหลาย การแพ้ประเภทนี้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ 

  • แพ้แบบภูมิแพ้ หรือ Food Allergy คือแพ้แบบเฉียบพลัน อาการเกิดเร็ว ภายใน 2 - 6 ชั่วโมง รู้ค่อนข้างชัดว่าอะไรทำให้แพ้ การแพ้ประเภทนี้ แนะนำให้งดเว้นอาหารชนิดนั้นๆไปเลย อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.thrivewellnessth.com/allergy-ige 
    การแพ้แบบเฉียบพลัน ไม่ได้มีเพียงแต่กลุ่ม Food เท่านั้น แต่ยังมีการแพ้จากการสัมผัสและการสูดดม Allergy test