NK Cell 
ด่านแรกของการจัดการเซลล์มะเร็งในร่างกาย 

Natural Killer Cell หรือ เนทเชอรัล คิลเลอร์ เซลล์ - NK Cell เป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวของร่างกายที่มีคุณสมบัติในการทำลายเซลล์มะเร็ง โดยมีสัดส่วนเพียง 1% ของเม็ดเลือดขาว ในร่างกายของเรา และเป็นเซลล์เพียงหนึ่งเดียวที่ไม่มีปฏิกิริยาแอนติเจนและแอนติบอดี ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถแยกแยะและมุ่งสู่เป้าหมายเพื่อกำจัดและทำลายเซลล์มะเร็ง เชื้อโรค รวมถึงไวรัสชนิดต่างๆที่เป็นสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายของเราได้อย่างรวดเร็ว ตรงจุด อย่างมีประสิทธิภาพสูง และมีคุณสมบัติพิเศษที่โดดเด่นกว่าเม็ดเลือดขาวทั่วไปคือ สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ดีกว่าถึงเกือบ 100 เท่า

NK-CELL-Protection (1).jpg

การตรวจวิเคราะห์ปริมาณ NK Cell

การตรวจวิเคราะห์ปริมาณ NK Cell ในกระแสเลือด จะช่วยให้ทราบว่า มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งหรือไม่ หรือช่วยในการตัดสินใจว่าผู้ป่วยแข็งแรงพอ

ที่จะรักษาด้วยวิธีฉายรังสีหรือไม่ เป็นต้น

ผู้ป่วยที่มีความบกพร่องใน NK Cell หรือมี จำนวน NK Cell ในเลือดต่ำ

(NK Cell deficiency or low NK cell count) มีความเสี่ยงสูงมาก

ที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็ง เนื่องจาก NK Cell เป็นด่านแรกที่จะตรวจจับและฆ่าเซลล์มะเร็งก่อนที่เซลล์มะเร็งจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นและควบคุมไม่ได้ในที่สุด ทางการแพทย์พบว่า การลดลงของจำนวน NK Cell (NK Cell Count) และประสิทธิภาพในการทำลายเซลล์มะเร็งมีผลต่อการเกิดโรคมะเร็ง

สอบถามการตรวจ NK Cell คลิกเลย

scan_here-click-me.png
QR-L-NK Cell.png

หน้าที่ของภูมิคุ้มกัน NK CELL

กองกำลังทหารในระบบภูมิคุ้มกันที่มีมาแต่กำเนิดแบบไม่จำเพาะเจาะจงของร่างกาย จะรวมถึง NK Cell ซึ่งเป็นเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่ง หรือ “Iymphocyte” เซลล์เหล่านี้นับว่าเป็นกุญแจสำคัญในระบบภูมิคุ้มกัน เหมือนด่านหน้าในการต่อสู้ป้องกันเซลล์แปลกปลอมที่เป็นอันตราย

ปกติแล้วร่างกายจะมี NK Cell อยู่ประมาณ 2,000-5,000 ล้านเซลล์ เมื่อมีเซลล์แปลกปลอมรุกล้ำเข้ามา NK Cell จะรู้ทันที และรีบเดินหน้าไปต่อสู้เซลล์แปลกปลอมเหล่านั้นภายใน 24 ชั่วโมง และทันทีที่เคลื่อนเข้าไปถึงนั้นจะเกิด 2 สิ่งนี้ขึ้น

  • NK Cell จะจัดการกับเซลล์แปลกปลอม โดยสร้างปฏิกิริยาลูกโซ่ ซึ่งเป็นการฆ่าเซลล์แปลกปลอมได้โดยตรง (เรียกว่า Cytotoxicity) หรือเรียกง่ายๆว่าเป็นภูมิคุ้มกันที่คอยเฝ้าระวังโรคมะเร็ง

  • NK Cell  จะทำงานไปพร้อมกับการปล่อยสารโปรตีนในกระแสเลือดที่เรียกว่า Cytokine ซึ่งจะเรียกเซลล์อื่นๆ ในระบบภูมิคุ้มกันมาช่วย NK Cell ฆ่าเซลล์แปลกปลอม (หรือช่วยป้องกันการเติบโตของเนื้องอก) อีกทั้งยังทำให้เซลล์จดจำการติดเชื้อจากไวรัส และป้องกันการเกิดซ้ำของโรคที่เกิดจากไวรัส

Unlock-NK-Cell (1).jpg

ระบบภูมิคุ้มกัน NK Cells ทำงานอย่างไร

การทำงานของ  NK Cells หรือที่เราเรียกว่า NK Cell Activity เป็นตัววัดความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับเซลล์แปลกปลอมที่เป็นอันตราย รวมทั้งช่วยให้แพทย์ประเมินความแข็งแกร่งของระบบภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับการติดเชื้อ

NK Cell Activity เป็นค่าที่สะท้อนถึงจำนวนปัจจัยและโรคต่างๆ เช่น ในคนที่มีความเครียดสูง นอนไม่หลับ หรือมีภาวะโภชนาการที่ไม่เหมาะสมก็จะมีค่า NK Cell Activity ระดับต่ำ อาจส่งผลให้มีความเสี่ยงสูงขึ้นจากโรคติดเชื้อและโรคอื่นๆ ตามมา

และถึงแม้ว่าการวัด NK Cell Activity อาจจะไม่สามารถระบุถึงโรคที่เป็นอยู่ได้

แต่ค่าที่วัดได้จะช่วยให้คุณหมอตัดสินใจที่จะตรวจเพิ่มเติม เพื่อหาว่าร่างกายมีปัญหาสุขภาพหรือเป็นโรคใดอยู่หรือไม่

เพิ่มภูมิคุ้มกันด้วย NK Cell Therapy

NK-Cell (1).jpg

NK Cell เซลล์พิทักษ์เซลล์ เสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว เพิ่มการทำงานของ NK Cell ให้ร่างกายคุณ ทางเลือกใหม่การรักษามะเร็ง ป้องกันไวรัส และโรคต่างๆมากมาย

        สำหรับผู้ที่มีข้อบ่งชี้ถึงการทำงานของ NK Cell Activity ในระดับต่ำกว่าค่าปกติ (100-250) การทำงานของ NK Cell ที่มีค่าต่ำนั้น อาจมีสาเหตุมาจากเงื่อนไขที่เกี่ยวกับสุขภาพ หรือเป็นสัญญาณจากโรคในระยะเริ่มต้น ดังนั้นจึงควรปรับปรุงและเสริมภูมิต้านทานของตนเอง

 

ถึงแม้ว่าจะมีข้อบ่งชี้ในการทำงานของ NK Cell Activity ในระดับปกติ (250-500) ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจที่จะรักษาสภาวะที่ดีนี้ไว้ให้คงอยู่ ซึ่งแพทย์จะทำการวินิจฉัยค่าดังกล่าวประกอบกับการตรวจสุขภาพโดยรวม เพื่อแนะนำวิธีการ ทางเลือกในการเพิ่มภูมิคุ้มกัน หรือให้การรักษาที่เหมาะสมต่อไป เช่น การรับประทานยา หรือทำการจัดเก็บภูมิคุ้มกันที่สำคัญจากเลือด (Active NK Cells + lymphocytes) เพื่อนำมาใช้ได้เพิ่มระดับภูมิต้านทานได้ในทันที หรือฝากเก็บไว้ใช้ในอนาคตเมื่อต้องการ ซึ่งภูมิคุ้มกันที่เพาะเลี้ยงได้จาก NK Cell นั้นจะเก็บไว้ได้ถึง 5 ปี มีความจำเป็นเมื่อไหร่ก็สามารถนำมาใช้ได้ในทันที

Happy-Family.jpg

ใครบ้างที่ควรวัดระดับภูมิคุ้มกัน NK Cell

  • คนที่มีสุขภาพดีที่ต้องการตรวจติดตามการทำงานของภูมิคุ้มกันที่มีมาแต่กำเนิดแบบไม่จำเพาะเจาะจงของตนเอง

  • คนที่มีการติดเชื้อบ่อยครั้ง

  • คนที่ต้องสัมผัสกับฮอร์โมนหรือมลพิษจากสิ่งแวดล้อมเป็นระยะเวลายาวนาน

  • คนที่มีสภาวะอ่อนล้าเรื้อรัง

  • คนที่มีประวัติการสูบบุหรี่อย่างหนัก

  • คนที่มีบุคคลในครอบครัวมีประวัติการเป็นโรคมะเร็ง

พิเศษ! ซื้อแพคเกจตรวจ NK Cell Profile 
รับฟรี Consult และวิตามินเสริมภูมิต้านทาน 1 เดือน

การตรวจระดับเซลล์เพชรฆาตนี้เริ่มกลับมาเป็นที่นิยมในยุคนี้ เพราะ NK cell เด่นเรื่องการจัดการกับเชื้อโรค รวมถึงเชื้อไวรัส เสริมเกราะป้องกัน ห่วงใย ใส่ใจ คนที่คุณรัก

วันนี้ ซื้อแพคเกจผ่านทางช่องทาง Line เพียงทัก Line เข้ามาเพียง 20 ท่านแรกต่อเดือน

รับฟรี! ปรึกษาปัญหาสุขภาพเฉพาะบุคคลกับแพทย์ และวิตามินเสริมภูมิต้านทานอีก 1 เดือน

สอบถามการตรวจ NK Cell คลิกเลย

scan_here-click-me.png
QR-L-DNA Genfosis.png