top of page

NK Cell ด่านแรกของการจัดการเซลล์มะเร็งในร่างกาย 

Natural Killer Cell หรือ เนทเชอรัล คิลเลอร์ เซลล์ - NK Cell เป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวของร่างกายที่มีคุณสมบัติในการทำลายเซลล์มะเร็ง โดยมีสัดส่วนเพียง 1% ของเม็ดเลือดขาว ในร่างกายของเรา และเป็นเซลล์เพียงหนึ่งเดียวที่ไม่มีปฏิกิริยาแอนติเจนและแอนติบอดี ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถแยกแยะและมุ่งสู่เป้าหมายเพื่อกำจัดและทำลายเซลล์มะเร็ง เชื้อโรค รวมถึงไวรัสชนิดต่างๆที่เป็นสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายของเราได้อย่างรวดเร็ว ตรงจุด อย่างมีประสิทธิภาพสูง และมีคุณสมบัติพิเศษที่โดดเด่นกว่าเม็ดเลือดขาวทั่วไปคือ สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ดีกว่าถึงเกือบ 100 เท่า

NK-CELL-Protection (1).jpg

การตรวจวิเคราะห์ปริมาณ NK Cell

การตรวจวิเคราะห์ปริมาณ NK Cell ในกระแสเลือด จะช่วยให้ทราบว่า มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งหรือไม่ หรือช่วยในการตัดสินใจว่าผู้ป่วยแข็งแรงพอที่จะรักษาด้วยวิธีฉายรังสีหรือไม่ เป็นต้น

ผู้ป่วยที่มีความบกพร่องใน NK Cell หรือมี จำนวน NK Cell ในเลือดต่ำ(NK Cell deficiency or low NK cell count) มีความเสี่ยงสูงมากที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็ง เนื่องจาก NK Cell เป็นด่านแรกที่จะตรวจจับและฆ่าเซลล์มะเร็งก่อนที่เซลล์มะเร็งจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นและควบคุมไม่ได้ในที่สุด ทางการแพทย์พบว่า การลดลงของจำนวน NK Cell (NK Cell Count) และประสิทธิภาพในการทำลายเซลล์มะเร็งมีผลต่อการเกิดโรคมะเร็ง

สอบถามการตรวจ NK Cell คลิกเลย

scan_here-click-me.png

กองกำลังทหารในระบบภูมิคุ้มกันที่มีมาแต่กำเนิดแบบไม่จำเพาะเจาะจงของร่างกาย จะรวมถึง NK Cell ซึ่งเป็นเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่ง หรือ “Iymphocyte” เซลล์เหล่านี้นับว่าเป็นกุญแจสำคัญในระบบภูมิคุ้มกัน เหมือนด่านหน้าในการต่อสู้ป้องกันเซลล์แปลกปลอมที่เป็นอันตราย

ปกติแล้วร่างกายจะมี NK Cell อยู่ประมาณ 2,000-5,000 ล้านเซลล์ เมื่อมีเซลล์แปลกปลอมรุกล้ำเข้ามา NK Cell จะรู้ทันที และรีบเดินหน้าไปต่อสู้เซลล์แปลกปลอมเหล่านั้นภายใน 24 ชั่วโมง และทันทีที่เคลื่อนเข้าไปถึงนั้นจะเกิด 2 สิ่งนี้ขึ้น

  • NK Cell จะจัดการกับเซลล์แปลกปลอม โดยสร้างปฏิกิริยาลูกโซ่ ซึ่งเป็นการฆ่าเซลล์แปลกปลอมได้โดยตรง (เรียกว่า Cytotoxicity) หรือเรียกง่ายๆว่าเป็นภูมิคุ้มกันที่คอยเฝ้าระวังโรคมะเร็ง

  • NK Cell  จะทำงานไปพร้อมกับการปล่อยสารโปรตีนในกระแสเลือดที่เรียกว่า Cytokine ซึ่งจะเรียกเซลล์อื่นๆ ในระบบภูมิคุ้มกันมาช่วย NK Cell ฆ่าเซลล์แปลกปลอม (หรือช่วยป้องกันการเติบโตของเนื้องอก) อีกทั้งยังทำให้เซลล์จดจำการติดเชื้อจากไวรัส และป้องกันการเกิดซ้ำของโรคที่เกิดจากไวรัส

Unlock-NK-Cell (1).jpg

หน้าที่ของภูมิคุ้มกัน NK CELL

NK-Cell (1).jpg

ระบบภูมิคุ้มกัน NK Cells ทำงานอย่างไร

การทำงานของ  NK Cells หรือที่เราเรียกว่า NK Cell Activity เป็นตัววัดความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับเซลล์แปลกปลอมที่เป็นอันตราย รวมทั้งช่วยให้แพทย์ประเมินความแข็งแกร่งของระบบภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับการติดเชื้อ

 

NK Cell Activity เป็นค่าที่สะท้อนถึงจำนวนปัจจัยและโรคต่างๆ เช่น ในคนที่มีความเครียดสูง นอนไม่หลับ หรือมีภาวะโภชนาการที่ไม่เหมาะสมก็จะมีค่า NK Cell Activity ระดับต่ำ อาจส่งผลให้มีความเสี่ยงสูงขึ้นจากโรคติดเชื้อและโรคอื่นๆ ตามมา ถึงแม้ว่าการวัด NK Cell Activity อาจจะไม่สามารถระบุถึงโรคที่เป็นอยู่ได้แต่ค่าที่วัดได้จะช่วยให้คุณหมอตัดสินใจที่จะตรวจเพิ่มเติม เพื่อหาว่าร่างกายมีปัญหาสุขภาพหรือเป็นโรคใดอยู่หรือไม่

Happy-Family.jpg

พิเศษ! ซื้อแพคเกจตรวจ NK Cell Profile 
รับฟรี Consult และวิตามินเสริมภูมิต้านทาน 1 เดือน

การตรวจระดับเซลล์เพชรฆาตนี้เริ่มกลับมาเป็นที่นิยมในยุคนี้ เพราะ NK cell เด่นเรื่องการจัดการกับเชื้อโรค รวมถึงเชื้อไวรัส เสริมเกราะป้องกัน ห่วงใย ใส่ใจ คนที่คุณรัก

วันนี้ ซื้อแพคเกจผ่านทางช่องทาง Line เพียงทัก Line เข้ามาเพียง 20 ท่านแรกต่อเดือน

รับฟรี! ปรึกษาปัญหาสุขภาพเฉพาะบุคคลกับแพทย์ และวิตามินเสริมภูมิต้านทานอีก 1 เดือน

เพิ่มภูมิคุ้มกันด้วย NK Cell Therapy

NK Cell เซลล์พิทักษ์เซลล์ เสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว เพิ่มการทำงานของ NK Cell ให้ร่างกายคุณ ทางเลือกใหม่การรักษามะเร็ง ป้องกันไวรัส และโรคต่างๆมากมาย

        สำหรับผู้ที่มีข้อบ่งชี้ถึงการทำงานของ NK Cell Activity ในระดับต่ำกว่าค่าปกติ (100-250) การทำงานของ NK Cell ที่มีค่าต่ำนั้น อาจมีสาเหตุมาจากเงื่อนไขที่เกี่ยวกับสุขภาพ หรือเป็นสัญญาณจากโรคในระยะเริ่มต้น ดังนั้นจึงควรปรับปรุงและเสริมภูมิต้านทานของตนเอง

 

ถึงแม้ว่าจะมีข้อบ่งชี้ในการทำงานของ NK Cell Activity ในระดับปกติ (250-500) ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจที่จะรักษาสภาวะที่ดีนี้ไว้ให้คงอยู่ ซึ่งแพทย์จะทำการวินิจฉัยค่าดังกล่าวประกอบกับการตรวจสุขภาพโดยรวม เพื่อแนะนำวิธีการ ทางเลือกในการเพิ่มภูมิคุ้มกัน หรือให้การรักษาที่เหมาะสมต่อไป เช่น การรับประทานยา หรือทำการจัดเก็บภูมิคุ้มกันที่สำคัญจากเลือด (Active NK Cells + lymphocytes) เพื่อนำมาใช้ได้เพิ่มระดับภูมิต้านทานได้ในทันที หรือฝากเก็บไว้ใช้ในอนาคตเมื่อต้องการ ซึ่งภูมิคุ้มกันที่เพาะเลี้ยงได้จาก NK Cell นั้นจะเก็บไว้ได้ถึง 5 ปี มีความจำเป็นเมื่อไหร่ก็สามารถนำมาใช้ได้ในทันที

ใครบ้างที่ควรวัดระดับภูมิคุ้มกัน NK Cell

  • คนที่มีสุขภาพดีที่ต้องการตรวจติดตามการทำงานของภูมิคุ้มกันที่มีมาแต่กำเนิดแบบไม่จำเพาะเจาะจงของตนเอง

  • คนที่มีการติดเชื้อบ่อยครั้ง

  • คนที่ต้องสัมผัสกับฮอร์โมนหรือมลพิษจากสิ่งแวดล้อมเป็นระยะเวลายาวนาน

  • คนที่มีสภาวะอ่อนล้าเรื้อรัง

  • คนที่มีประวัติการสูบบุหรี่อย่างหนัก

  • คนที่มีบุคคลในครอบครัวมีประวัติการเป็นโรคมะเร็ง

สอบถามการตรวจ NK Cell คลิกเลย

scan_here-click-me.png
QR-L-NK Cell.png

สอบถามการตรวจ NK Cell คลิกเลย

scan_here-click-me.png
bottom of page