top of page

Thrive Wellness Clinic

  • Facebook
  • YouTube
  • Instagram

ชั้น2 เดอะ คริสตัล เอกมัย-รามอินทรา 
Opening Hours เวลาเปิดทำการ 10:00 -19:30 

thrive-clinic.png

Ashwagandha คืออะไร ลดความเครียด คลายซึมเศร้า ได้อย่างไร?คลิกเลือกอ่านเนื้อหาที่สนใจ

...
ชวนรู้จัก Ashwagandha พร้อมหาคำตอบ ทำไมถึงช่วยลดเครียด  วิตกกังวล นอนหลับสบายAshwagandha ที่ถูกบรรจุอยู่ในวิตามินอาหารเสริม คืออะไร? ทำไมจึงถูกเรียกว่าเป็นวิตามินลดความเครียดได้ มาทำความรู้จักเรื่อง Ashwagandha ถึงประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพกันค่ะไธรฟ์ เวลเนส คลินิก ชวนรู้จัก Ashwagandha รากโสมอินเดียที่มีมานานกว่า 1,000 ปี


Ashwagandha คืออะไร


Ashwagandha (อัชวากานดา) หรือ โสมอินเดีย มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Withania somnifera root หรือบ้างก็เรียกว่า “Smell of house” เพราะรากสดๆ ของโสมอินเดียมีกลิ่นคล้ายกับม้า และคำว่า Ashva มาจาก “ม้า” Gandha มาจากคำว่า “กลิ่น” ด้วยเช่นกัน


Ashwagandha ถือเป็นสมุนไพรที่รู้จักมายาวนานหลายพันปี ส่วนรากและผลถูกนำมาใช้เป็นยารักษาโรคแผนโบราณที่ได้รับความนิยมในประเทศอินเดีย แถบตะวันออกกลาง และบางส่วนของแอฟริกาสรรพคุณของ Ashwagandha


  • ส่วนราก ใช้เป็นยาสมานแผล ขับปัสสาวะ เสริมสร้างพลังงานแก่ร่างกาย

  • ส่วนใบมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย บำรุงตับ ซึ่งคล้ายกับสรรพคุณของโสมเกาหลี

  • Ashwagandha ยังมีฟลาโวนอยด์และสารต้านอนุมูลอิสระ ชนิด Catalase, Superoxide Dismutase, Glutathione และยังอุดมไปด้วยประโยชน์ต่อสารสื่อประสาทและการทำงานของสมอง จากกรดอะมิโนทริปโตเฟน ฮอร์โมนคอร์ติซอล เป็นต้น

ในการศึกษาของ Dey และคณะในปี 2018 พบว่า ผู้ที่รับประทานสารสกัดจากโสมอินเดียในปริมาณ 300 มิลลิกรัม/วัน ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 2 เดือน (60 วัน) มีความเครียดลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทาน (ที่มา : https://www.gourmetandcuisine.com/stories/detail/1500 )


เทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทาน โดยปริมาณสารสกัดจากโสมอินเดียที่มีการศึกษาวิจัยในคนที่พบในปัจจุบันจะมีปริมาณอยู่ระหว่าง 125 มิลลิกรัม ไปจนถึง 5 กรัม การรับประทานจึงควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมไม่เช่นนั้นอาจเกิดอาการข้างเคียง เช่น ปวดท้อง อาเจียน หรือท้องเสียได้ หากมีอาการดังกล่าวควรหยุดรับประทานทันที และในผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานประโยชน์ของ Ashwagandha ต่อร่างกาย1. ช่วยลดระดับความเครียด คลายความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า เสริมการทำงานของต่อมหมวกไต


Ashwagandha จะมีสารที่ช่วยให้ร่างกายรับมือกับความเครียดได้ดี ลดภาวะการขาดสมดุล ภาวะเครียดออกซิเดชั่น (Oxidative Stress) ที่เป็นผลมาจากการหลั่งเพิ่มขึ้นของระดับ Cortisol เมื่อร่างกายเผชิญกับความเครียด ความกดดัน ความกังวล


Ashwagandha จะช่วยให้ต่อมหมวกไต สร้าง Cortisol ขึ้นมาเพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่หากผลิตมากเกินจำเป็นก็จะส่งผลเสียให้ร่างกายเครียดสะสม Ashwagandha จึงช่วยลดระดับการทำงานของ Cortisol ให้ต่ำลงได้ในขณะเดียวกันหากรับประทาน Ashwagandha ช่วงเช้า จะช่วยเพิ่มระดับ Cortisol หากรับประทาน Ashwagandha ช่วงกลางคืน จะช่วยให้นอนหลับง่าย


จากผลการวิจัย ผู้เข้ารวมจำนวน 58 คน บริโภคสารสกัด Ashwagandha ในปริมาณ 250 หรือ 600 มิลลิกรัม ติดต่อกันนาน 8 สัปดาห์ พบว่า อาการวิตกกังวลค่อยๆ ดีขึ้น และระดับ Cortisol ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับกลุ่มทดลองที่ให้ยาหลอก


และยังมีการวิจัยในผู้ป่วยโรคจิตเภท จำนวน 66 คน ที่มีภาวะซึมเศร้า และวิตกกังวล รับประทานสารสกัด Ashwagandha 1,000 มก. ทุกวัน ติดต่อกัน 12 สัปดาห์ พบว่ามีภาวะซึมเศร้าและลดความวิตกกังวลลดลง2. เสริมสร้างการทำงานของต่อมไทรอยด์


Ashwagandha จะช่วยปรับสมดุลของภาวะพร่องไทรอยด์ หรือไทรอยด์อักเสบ ที่เกิดจากการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ไม่เพียงพอ ที่สำคัญต่อระดับการเผาผลาญพลังงาน ควบคุมความดันโลหิต ควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ และน้ำหนักตัว3. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกาย


เนื่องจากสรรพคุณของ Ashwagandha ช่วยเพิ่มพลังงานแก่ร่างกาย จึงมีการวิจัยที่พบว่าเป็นประโยชน์ต่อการเพิ่มประสิทธิภาพของนักกีฬา ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ช่วยลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ได้ดีขึ้น ลดอาการเมื่อยล้าขณะออกกำลังกาย ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น4. ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชาย และสมรรถภาพทางเพศ


Ashwagandha ช่วยเพิ่มการหลั่งของฮอร์โมน Testosterone เพิ่มมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มความเข้มข้นของสเปิร์ม การเคลื่อนไหวของสเปิร์ม รวมถึงปริมาณน้ำอสุจิ และระดับของฮอร์โมน DHEAs จากการวิจัยผู้ชายอายุระหว่าง 40-70 ปี ทีมีน้ำหนักเกินกว่ามตรฐาน มีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่า รับประทานสารสกัด Ashwagandha ทุกวันติดต่อกันนาน 8 สัปดาห์ พบว่าระดับการทำงานของฮอร์โมนเพศชายเพิ่มขึ้น5. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด


ใน Ashwagandha จะอุดมไปด้วย Phenolic, Flavonoids ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในภาวะสมดุล ลดระดับอินซูลิน และ HbA1c ที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคเบาหวาน เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดปกติ ก็ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย6. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง เสริมสร้างความจำ


ใน Ashwagandha อุดมไปด้วยวิตามินที่ดีต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง ต้านอนุมูลอิสระที่ทำลายระบบสมอง จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความจำเสื่อม โรคพาร์กินสัน7. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง


ช่วยเสริมการทำงานของ Immunoglobulin เพิ่มการสร้าง Antibody ที่ช่วยป้องกันและทำลายเชื้อโรค แบคทีเรียที่เข้าสู่ร่างกาย ช่วยยับยั้ง Cytokines ที่ก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง8. บำรุงผิวพรรณ ลดริ้วรอย


เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งดีต่อการเสริมสร้างเนื้อเยื่อของเซลล์ผิวใหม่ จึงช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ลดอาการผิวแห้ง ผิวย่นข้อควรระวัง ของการทาน Ashwagandha


ก่อนบริโภค Ashwagandha ในรูปแบบสารสกัดผ่านวิตามินอาหารเสริม หรือแบบผง ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ เพื่อความปลอดภัยของการได้รับปริมาณที่เหมาะสมแก่ร่างกาย เพราะหากบริโภคมากเกินไป จะส่งผลต่อร่างกาย เช่น ปวดท้อง อาเจียน ท้องเสีย การทำงานของฮอร์โมนแปรปรวน และในผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคไทรอยด์ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน และสตรีมีครรภ์ หรือให้นมบุตรไม่ควรบริโภคเสริม Ashwagandha ลดความตึงเครียด เพิ่มการนอนหลับ ได้อย่างไร


Thrive Wellness Clinic มีวิตามินเสริม ที่มีส่วนประกอบของ Ashwagandha ซึ่งออกแบบสูตรโดยแพทย์เฉพาะทางด้าน Anti-Aging อุดมไปด้วย วิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ และสารสกัดที่มีมาตรฐาน พร้อมให้คำปรึกษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทาน เพื่อให้เหมาะต่อการบริโภคเฉพาะบุคคล

Referrence


Commenti


bottom of page