ฮอร์โมนกับสุขภาพเกี่ยวข้องกันอย่างไร

thrive-newlogo-circle.png

ฮอร์โมน เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพจิต ระบบฮอร์โมนมีหน้าที่ควบคุมระบบการทำงานในทุกระบบของร่างกาย

ฮอร์โมนในตัวเรานั้นมีส่วนสำคัญต่อการใช้ชีวิตอย่างยิ่ง หลายสิ่งหลายอย่างในกิจกรรมที่เราทำในแต่ละวัน ล้วนแล้วแต่มีฮอร์โมนเป็นส่วนเกี่ยวข้องทั้งสิ้น

เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตฮอร์โมนได้ลดลงจนอาจทำให้เกิดภาวะพร่องฮอร์โมนหรือฮอร์โมนไม่สมดุลและทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติ ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้

เมื่อฮอร์โมนไม่สมดุลอาจก่อให้เกิดภาวะอื่นตามมาได้...

ระดับของความสมดุลฮอร์โมนในร่างกายเราเป็นสิ่งจำเป็นเพราะฮอร์โมนแต่ละตัวล้วนพึ่งพากันและกัน ทำให้ร่างกายของเราทำงานประสานกันอย่างเป็นระบบ

ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพียงแค่ 1-2 ตัวนั้น ก็อาจก่อให้เกิดภาวะหรืออาการผิดปกติต่างๆที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน เช่น ระบบการเผาผลาญในร่างกายลดลง ปริมาณไขมันที่สะสมในร่างกายเพิ่มขึ้น

นอนหลับยากขึ้น หงุดหงิดง่าย ซึมเศร้า ผิวแห้งกร้านหมองคล้ำ ไม่สดใส ความต้องการทางเพศลดลง ดังนั้นจึงควรตรวจเช็คระดับฮอร์โมนที่สำคัญและปรับระดับฮอร์โมนให้เข้าสู่ภาวะสมดุลอีกครั้ง

อาการที่เกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุล

อาการอ่อนเพลีย การเผาผลาญในร่างกายลดลง ทำให้อ้วนง่ายขึ้น ผิวพรรณเปลี่ยนแปลงไป แห้งกร้าน รอยเหี่ยวย่นเพิ่มขึ้น มวลกล้ามเนื้อลดลง ปริมาณไขมันสะสมในร่างกายเพิ่มขึ้น เป็นต้น เรามีแบบทดสอบเบื้องต้นด้านล่างมาให้ลองทำกันว่าคุณอาจจะมีภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลหรือไม่ 

"การตรวจฮอร์โมนจะช่วยให้ทราบถึงสาเหตุของความไม่ปกติของร่างกายได้ เช่น นอนไม่หลับ, อ้วนง่าย, ผิวแห้ง, หงุดหงิด, ซึมเศร้า 
ทั้งนี้คุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยก็จะสามารถช่วยปรับสมดุลด้วยวิธีต่างๆ เช่น เติมวิตามินหรืออาหารเสริมเพื่อให้ร่างกายกลับมาสมดุลอีกครั้ง

 

"สุขภาพคือสิ่งสำคัญ หลังจากอุ้มให้นมน้องไอออนมาตลอด 1 ปีครึ่ง ฮอร์โมนผิดเพี้ยนไปหมดเลยค่ะ  ยิ่งวัยเลข 3 แล้ว ต้องหันกลับมาดูแลตัวเองมากๆ อุ้มมา Check up ตรวจร่างกาย และเลือกแพคเกจฮอร์โมน คุณหมอปรับสมดุลย์ฮอร์โมนด้วย Personalized Vitamin ใส่ใจสุขภาพตั้งแต่ตอนนี้ค่ะ"  

คุณโอบอุ้ม ชุมสาย ณ อยุธยา และ พ.ต.ท.อรรถพล อิทธโยภาสกุล

ใครที่ควรตรวจฮอร์โมน?

 

ระดับของสมดุลฮอร์โมนจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่อายุประมาณ 25 ปีขึ้นไป  ดังนั้นการตรวจระดับฮอร์โมนสามารถเริ่มตรวจได้ตั้งแต่อายุ 25 ปี นอกจากนี้ ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดการลดลงของฮอร์โมนในร่างกายได้เร็วกว่าปกติ คือ บุคคลที่มีความเสี่ยงต่อการสัมผัสมลพิษจากสิ่งแวดล้อม, ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่, รับประทานอาหารที่ไม่ถูกสัดส่วนทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหารหรือพร่องวิตามิน, ขาดการออกกำลังกายที่เหมาะสม

หรือแม้กระทั่งในบุคคลที่มีการพักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนบางชนิดได้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสมและทำให้สมดุลของฮอร์โมนภายในร่างกายเสียไป

วิธีการตรวจและรักษาอย่างไร

เพื่อดูความสมดุลของฮอร์โมน ว่ามีความเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่  หรือผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิท หลับยาก ปัญหาวัยทอง หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน ความรู้สึกทางเพศลดลง หากมีความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ ซึ่งจะส่งผลให้มีอาการของวัยทองเร็วหรือรุนแรงมากกว่าที่ควร เมื่อเห็นสาเหตุของปัญหาแล้ว แพทย์จะแนะนำถึงกิจวัตรประจำวันบางอย่างที่ควรได้รับการแก้ไข สารอาหารที่ควรบริโภคให้มากขึ้นหรือควรได้รับเป็นวิตามินเสริม อาหารบางอย่างที่ควรหลีกเลี่ยง รวมถึงอาจพิจารณาว่าการใช้ฮอร์โมนเสริมในแต่ละราย

คำแนะนำ
- กรุณางดน้ำและอาหารมาอย่างน้อย 12 ชั่วโมงก่อนเจาะเลือด
- หากท่านมีโรคประจำตัวและใช้ยาเป็นประจำ กรุณาแจ้งพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ก่อนทำนัด

 • ระดับพลังงานในร่างกายลดลง

 • ระบบเผาผลาญในร่างกายลดลง

 • สุขภาพผิวเปลี่ยนแปลง ผิวแห้ง มีริ้วรอย

 • มวลกล้ามเนื้อลดลง

 • ปริมาณไขมันสะสมเพิ่มขึ้น

 • กระดูกบาง กระดูกเปราะ

 • ความจำลดลง ภาวะสมองเสื่อม

 • คุณภาพการนอนหลับผิดปกติ

 • อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ซึมเศร้า

 • ความต้องการทางเพศลดลง

 • มีความเสี่ยงภาวะไขมันในเลือดสูง

 • มีความเสี่ยงโรคหัวใจขาดเลือด

Thrive Hormone Check up
ไธรฟ์แพคเกจตรวจสมดุลฮอร์โมน

ระดับของสมดุลฮอร์โมนจะเริ่มเปลี่ยนแปลงตั้งแต่อายุ 25 ปีขึ้นไป ก่อให้เกิดอาการผิดปกติที่เก่ี่ยวข้องกับฮอร์โมน ได้แก่

 

หากคุณมีอาการเหล่านี้

สามารถนัดเข้ามาปรึกษาคุณหมอได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย คลิก 

Add Line ID @thrivewellnessth ทักมาว่า "ฮอร์โมน"

Urine-Organic-Test.png

สมดุลของลำไส้

การตรวจกรดอินทรีย์ในปัสสาวะ (Urine Organic Profile) จะแสดงถึงการทำงานของระบบต่างๆ อาทิ

 • การกำจัดสารพิษ Detox

 • กระบวนการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมัน Metabolism

 • วิตามินและแร่ธาตุในร่างกาย

IgG Ads_revised_slinegain-01 (1).jpg

ภูมิแพ้อาหารแฝง

การแพ้อาหารแฝง เกิดได้หลากหลาย และไม่ได้เกิดขึ้นทันทีทันใด อาการเกิดขึ้นได้หลายแบบ อาทิ อาการอักเสบในร่างกาย ผื่นแพ้ คัดจมูก ไอ จาม ผิวหนังอักเสบ ปวดหัวไมเกรน หรือลดน้ำหนักไม่ลง

Vitamin&micronutrients.jpg

วิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ

วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้เพื่อให้ทำงานได้อย่างปกติ แต่ด้วยวิถีชีวิตในเมืองอาจะทำให้ร่างกายขาดสมดุลได้ ซึ่งก่อให้อาการต่างๆ อาทิ

 • เกิดการอักเสบในร่างกาย

 • ปัญหาโรคผิวหนังอักเสบ

 • นอนไม่หลับ