top of page

Thrive Wellness Clinic

 • Facebook
 • YouTube
 • Instagram

ชั้น2 เดอะ คริสตัล เอกมัย-รามอินทรา 
Opening Hours เวลาเปิดทำการ 10:00 -19:30 

thrive-clinic.png

มิสเซิลโท(Mistletoe) พืชสมุนไพรต้านมะเร็ง

mistletoe.jpg

Mistletoe หรือ มิสเซิลโท มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Viscum Album, Viscum Coloratum เป็นพืชกาฝากที่เติบโตบนกิ่งพืชยืนต้นชนิดอื่น เราคงคุ้นเคยกับช่อมิสเซิลโทที่แขวนหน้าประตูบ้านในช่วงเทศกางคริสต์มาสในประเทศในแถบยุโรปและอเมริกา เพราะเชื่อว่าจะนำมาซึ่งความสงบสุขและความโชคดี

 

แต่รู้หรือไม่ว่า จริงๆแล้วมีการใช้สารสกัดจากมิสเซิลโทในการช่วยบำบัดรักษาในประเทศแถบยุโรปมาแล้วเป็นร้อยปี โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคมะเร็ง
มีงานวิจัยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆที่บ่งชี้ว่า สารสกัดจากมิสเซิลโทอาจมีส่วนช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง

 

มีการศึกษาในมนุษย์ที่พบว่าการใช้สารสกัดจากมิสเซิลโทช่วยให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นและลดผลข้างเคียงจากเคมีบำบัดเพิ่มเติมจากการรักษาหลัก เช่นการทำคีโมหรือการฉายแสง

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยบางชิ้นที่บ่งชี้ว่ามิสเซิลโทอาจมีส่วนช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตจากมะเร็งด้วย จากการทดลองพบว่า Mistletoe มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และต้านเซลล์มะเร็ง รวมทั้งสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดีขึ้น  โดยพบว่าสาร Lectin ที่อยู่ใน Mistletoe นั้นได้ช่วยกระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวที่ชื่อแมคโครฟาจ (Macrophage) และ เซลล์เดนไดรติค (Dendritic Cell ) ทำงานได้ดีขึ้นในการทำลายเซลล์มะเร็ง

สอบถามมะเร็งทางเลือก คลิกเลย

scan_here-click-me.png
QR-L-Mistletoe.png

นอกจากนี้ยังอาจลดผลข้างเคียงของการฉายรังสีและเคมีบำบัด มิสเซิลโทยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย

 • ช่วยให้ NK Cell หรือ Natural Killer cell เซลล์เม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่จัดการมะเร็งทำงานได้ดีขึ้น

 • ช่วยลดการกระจายตัวของเซลล์มะเร็ง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก

 • ช่วยกระตุ้นเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันทั้งในห้องทดลองและการศึกษาในสัตว์

 • ป้องกันการกำเริบและปรับปรุงคุณภาพชีวิตและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย (โดยเฉพาะในระหว่างการรักษาด้วยเคมีบำบัด)

Happy-no-pain.jpg
christmas-mistletoe.jpg

ประโยชน์ที่ผู้ป่วยจะได้รับจากการใช้ Mistletoe

 • ช่วยลดอาการจากผลข้างเคียงของเคมีบำบัด ช่วยให้ฟื้นตัวเร็ว

 • ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

 • ช่วยให้นาฬิกาชีวิตของผู้ป่วยทำงานได้สมดุลไม่ว่าจะเป็นเรื่องการนอน การทานอาหาร การย่อย อุณหภูมิของร่างกายไม่ต่ำจนเกินไป

 • ช่วยลดปัญหาเรื่องอาการคลื่นไส้หรืออาเจียน

 • ปรับอารมณ์ให้ไปในทางบวก ลดภาวะซึมเศร้า หรือเครียดจนเกินไป

 • ช่วยให้อาการปวดจากก้อนมะเร็งควบคุมได้ง่ายขึ้น

Mistletoe หรือ มิสเซิลโท ในสมัยโบราณเป็นพืชสมุนไพร ที่ใช้ "ศิลปะการรักษาขั้นสูงของการแพทย์มนุษย์ปรัชญา" ที่ Rudolf Steiner ค้นพบในศตวรรษที่ผ่านมา  
มิสเซิลโท นั้นเป็นที่รู้จักและใช้กันแพร่หลายมาหลายร้อยปีในยุโรป โดยเฉพาะการรักษาแบบทางเลือกเพิ่มเติมสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งนั้น มีการใช้สารสกัดมิสเซิลโทเป็นหนึ่งในยาที่ให้สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง
นอกเหนือไปจากการรักษาโรคมะเร็ง ยังมีการใช้มิสเซิลโทประกอบในการรักษาโรคไขข้อ ใช้ในระหว่างการพักฟื้นหลังจากโรคติดเชื้อร้ายแรง เสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแอ ใช้ในการรักษาความดันโลหิตสูงสำหรับการรักษาโรคลมชัก โรครูมาตอยด์เป็นต้น การใช้มิสเซิลโทมักเป็นการฉีดสารสกัดเข้าไปใต้ผิวหนัง

mistletoe on tree.jpg

มิสเซิลโทคือพืชกาฝากที่อยู่บนต้นไม้ เช่น ต้นแอปเปิ้ล ต้นโอ๊ค ต้นสน และต้นไม้อื่นๆอีกมากมาย การผลิตสารสกัดจากมิสเซิลโทนั้นมีหลากหลายขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ได้แก่ :
-  ชนิดของต้นไม้ที่มิสเซิลโทเกาะอยู่
-  สายพันธุ์ของมิสเซิลโท
-  วิธีการสกัดสาร
-  ช่วงเวลาในแต่ละปีที่เก็บมิสเซิลโทมาสกัด

ผลข้างเคียงที่พบได้

ผลข้างเคียงที่พบได้จากการใช้สารสกัดมิสเซิลโทอาจพบได้บ้าง แต่ส่วนมากไม่ใช่ปัญหาที่อันตราย อาการข้างเคียงพบเพียงเล็กน้อยและสามารถหายไปได้เอง เช่น อาจจะพบมีปวดศีรษะ ตัวอุ่นๆเหมือนเป็นไข้หรือว่าพบมีรอบแดงบริเวณที่ฉีดเป็นวงกว้าง ซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อใช้ปริมาณยาที่สูง

 

ข้อห้ามที่มักไม่นิยมใช้กันคือกรณีที่มีเนื้องอกในสมองหรือในแกนไขสันหลัง หรือเคยมีประวัติมีอาการแพ้ Mistletoe และในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร
 
กรณีที่ต้องระวังเป็นพิเศษ คือคนไข้มีภาวะติดเชื้ออยู่ คนไข้มีภาวะโรคภูมิต้านทานเนื้อเยื่อตัวเอง หรือมีภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ รวมไปถึงคนไข้ที่ประวัติแพ้สารลาเท็ก (Latex) แพ้ผลไม้บางชนิดเช่น กีวีกล้วย อะโวคาโด หรือแพ้สารไคตินที่พบในเปลือกของกุ้งและแกนปลาหมึก
 
กระตุ้น Pathway ระบบ Immune >> ภูมิคุ้มกันบำบัด ส่วนมากใช้ในคนที่เป็นมะเร็ง หรือมีแนวโน้มจะเป็นมะเร็ง เป็นก้อน ก้อนเนื้อ กระตุ้นให้เกิดการสร้าง Immune เช่น เป็นไข้, เป็นผื่นแดง มีการ Monitor ทุกวัน เป็นการฉีดที่หน้าท้อง อาทิตย์ละ 3 วัน
 

สอบถามมะเร็งทางเลือก คลิกเลย

scan_here-click-me.png
QR-L-Mistletoe.png
bottom of page