THRIVE 

Vitamins & Anti-oxidants 20 

     ความสมดุลของวิตามินและแร่ธาตุในร่างกายส่งผลโดยตรงต่อ การทำงานของเซลล์สารอนุมูลอิสระถือว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่สำคัญ  ที่สุดต่อความชราภาพเพราะอนุมูลอิสระคือกระบวนทางเคมีที่ ไม่สมดุลแล้วก่อให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ไปกระทบทำลายเซลล์ ที่ดีให้กลายเป็นเซลล์ที่ไม่สมบูรณ์ ดังนั้นการทดสอบปริมาณสาร อาหารต่างๆในร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญในร่างกายของแต่ละคน มีระดับความต้องการ สารอาหารไม่เท่ากันอันเนื่องมาจากสาร พันธุกรรม อาหาร อายุที่เพิ่มขึ้น พฤติกรรมการใช้ชีวิตและ lifestyle รวมถึงความเสี่ยงต่างๆที่เราพบเจอในชีวิตประจำวัน การทดสอบสารอาหารเทียบกับอัตราส่วนปริมาณความสมดุลปกติของสารอาหารต่างๆที่ร่างกายต้องการ จะช่วยให้เราเข้าใจถึงความ ต้องการที่แท้จริง ปรับสมดุลจากภายในสู่ภายนอกเพื่อความ อ่อนเยาว์อย่างเนิ่นนาน ผิวพรรณสดใส และสุขภาพที่แข็งแรง

 

อ่านเพิ่มเติมเรื่อง การตรวจระดับวิตามิน 10 รายการ 

"จะมีอะไรดีไปกว่า บอกรักแม่ด้วยความห่วงใย
ไม่ว่าจะเป็นคนในวัยไหนก็ต้องการวิตามินที่เพียงพอ และเหมาะกับร่างกาย"

จะดีไหม? ถ้ารู้ระดับวิตามินในร่างกาย และเสริมให้ตรงจุด

Vitamin A

Vitamin A (Retinol) วิตามินเอ ความจำเป็นต่อคุณในเรื่องพัฒนาการและการทำงานของดวงตา, ผิวหนัง, ระบบภูมิคุ้มกัน, และส่วนอื่น ๆ 

Beta Carotene

Beta Carotene คือสารตั้งต้นของวิตามินเอ มีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณให้แข็งแรง และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ พบว่าสามารถลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย พบมากในผัก และผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง หรือแดง 

Vitamin C

Vitamin C วิตามินซี ไม่ได้มีดีแค่เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้คุณป้องกันไข้หวัด วิตามินซีเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายในชีวิตประจำวัน ช่วยต้านความเครียด ต้านริ้วรอย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง 

Vitamin E
(Alpha)

Vitamin E (Alpha Tocopherol) วิตามินอี มีหน้าที่เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ ป้องกันการแตกของเม็ดเลือดแดงป้องกันการเกิดลิ่มเลือดและป้องกันการอุดตันของเส้นเลือด ลดกระบวนการอักเสบในร่างกายคุณและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ 

Vitamin E
(Gamma)

Vitamin E (Gamma Tocopherol) วิตามินอี ในบรรดาวิตามินอีทั้งแปดตัว แอลฟาโทโคฟีรอลจัดได้ว่ามีฤทธิ์ทางชีวภาพสูงสุด แต่แกมมาโทโคฟีรอลมีประสิทธิภาพมากกว่าในการเพิ่มระดับเอนไซม์ซูเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเทส (เอสโอดี) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ และในการป้องกันคุณจากโรคที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบเรื้อรัง ซึ่งรวมถึงมะเร็ง อัลไซเมอร์ โรคหัวใจ และความชรา

Alpha Carotene

Alpha Carotene สารที่ร่างกายคุณสามารถนำไปสร้างเป็นวิตามินเอได้ มีการวิจัยค้นพบว่า แอลฟาแคโรทีนมีประสิทธิภาพสูงกว่าเบต้าแคโรทีนถึง 10 เท่า ในคุณสมบัติการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ดวงตา เซลล์ผิวหนัง เซลล์ตับ และเนื้อเยื่อในปอด

CoEnzyme Q10

Coenzyme Q10 คือสารที่มีคุณสมบัติคล้ายวิตามินซึ่งร่างกายสามารถผลิตเองได้ในปริมาณหนึ่ง ช่วยในกระบวนการผลิตพลังงานของเซลล์ในร่างกาย กระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายคุณ มักพบได้มากในอวัยวะที่ต้องใช้พลังงานมาก เช่น หัวใจ ไต ตับ และตับอ่อน เป็นต้น

Lycopene

Lycopene เป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่พบมากตามธรรมชาติในผัก ผลไม้ ที่มีสีแดงหรือสีชมพู เช่น มะเขือเทศ แตงโม เป็นต้น เป็นสารตั้งต้นสำคัญทางชีวภาพ เพื่อการสังเคราะห์สารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ชนิดอื่น ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณของคุณเรียบเนียนขึ้น

Lutein 

Lutein + Zeaxanthin เป็นสารธรรมชาติที่พบได้ในบริเวณดวงตา โดยเฉพาะบริเวณเลนส์ตาและจอรับภาพตา ในธรรมชาติแม้จะมีแคโรทีนอยด์ มากกว่า 600 ชนิด แต่มีเพียงสาร 2 ชนิดนี้เท่านั้น ที่พบในจุดรับภาพของจอตา ทำหน้าที่ช่วยกรองหรือป้องกันรังสีจากแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อดวงตา ปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย โดยการลดอนุมูลอิสระ ดังนั้น จึงทำหน้าที่บำรุงตาของคุณ ทำให้จอตาไม่เสื่อมเร็ว

Beta-cryptoxanthin

Beta-cryptoxanthin เป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ คริปโทแซนทินมีคุณสมบัติเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นการซ่อมแซมเซลล์ในร่างกายคุณที่สึกหรอ ระดับของเบต้า-คริปโตแซjนทินที่เหมาะสมจะช่วยให้สุขภาพผิวดี เนียนใส ไร้จุดด่างดำ

Calcium

Calcium แคลเซียมเป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่มีความสำคัญที่สุดในร่างกายและโดยส่วนมากจะถูกเก็บสะสมอยู่ที่กระดูก แคลเซียมไม่ได้มีประโยชน์แค่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง แต่ยังมีส่วนช่วยควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ ช่วยในการเผาผลาญ และช่วยให้ระบบประสาททำงานเป็นปกติ

Magnesium

Magnesium แมกนีเซียมมีความจำเป็นสำหรับกระบวนการการทำงานของเอนไซม์มากมายในร่างกาย ช่วยให้การทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ และหัวใจทำงานอย่างเป็นปกติ แมกนีเซียมยังมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันและยังช่วยให้คุณรู้สึกสงบและผ่อนคลาย

Vitamin D3

Vitamin D3 : หน้าที่หลักของวิตามินดีคือช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโต และเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ร่างกายของเราผลิตวิตามินดีเมื่อผิวหนังได้รับแสงอาทิตย์เป็นเวลาอย่างน้อย 15 นาทีทุกวัน โน และวิตามินดี 3 จะสังเคราะห์ในผิวหนังของเราจากรังสี UVB ซึ่งเป็นรังสีที่มีช่วงคลื่นสั้น ตกกระทบที่ผิวหนังชั้นนอกสุด หรือชั้นหนังกำพร้า ซึ่งเป็นผิวบริเวณที่สังเคราะห์วิตามินดี แหล่งของวิตามินดีที่ดีอื่นๆได้แก่ปลา ไข่ หรืออาหารที่เติมวิตามินดีลงไป รวมทั้งวิตามินดีสำเร็จรูป

Vitamin B9
(Folic Acid)

Vitamin B9 (Folic acid) : วิตามินบี 9 ที่ช่วยเสริมสร้างกระบวนการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงใหม่ให้มีสุขภาพดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงตั้งครรภ์ Folic Acid ช่วยป้องกันการแท้งบุตร ความพิการแต่กำเนิดเกี่ยวกับสมองและกระดูกสันหลังของทารก และอาจช่วยป้องกันการกลายพันธุ์ของ DNA ซึ่งจะนำไปสู่การเป็นมะเร็ง

Vitamin B12

​Vitamin B12 :  วิตามินบี 12 ช่วยให้เซลล์ต่างๆในร่างกายสามารถทำงานได้ดีโดยเฉพาะระบบประสาทและทางเดินอาหาร ช่วยในการเมแทบอซึมของวิตามินบี 9 รวมทั้งการเมแทบอลิซึมของโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต จึงทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเร็วขึ้นกว่าเดิม เมื่ออยู่ในไขกระดูก วิตามินบี 12 จะทำหน้าที่เป็นโคเอนไซม์ช่วยในการเร่งปฏิกิริยาการสังเคราะห์ DNA เพื่อใช้ในการกระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดเลือดแดงเกิดการแบ่งเซลล์เป็นเซลล์เม็ดเลือดแดงตามปกติ

Zinc

Zinc ซิงค์ เป็นแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการปริมาณเพียงเล็กน้อยแต่ไม่สามารถขาดได้ พบในเนื้อเยื่อร่างกายทุกระบบโดยเฉพาะที่ตา กระดูก และระบบสืบพันธุ์ของผู้ชาย ซิงค์หรือสังกะสีมีความจำเป็นสำหรับการสร้างและสังเคราะห์ DNA และ RNA ซึ่งสำคัญต่อการแบ่งจำนวนของเซลล์ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ สร้างคอลลาเจน สังเคราะห์วิตามิน A เพื่อสุขภาพตาที่ดี รวมทั้งกำจัดโลหะหนักที่ไม่ได้เช่นตะกั่วและแคดเมียม

Copper

Copper ทองแดงมีความสำคัญในกระบวนการเมแทบอลิซึมของเหล็ก เป็นส่วนหนึ่งของเอนไม์ที่สำคัญต่างๆมากมาย ช่วยปล่อยพลังงานในเซลล์และช่วยในการทำงานที่เกี่ยวข้องกับระบบหายใจ ต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงมะเร็ง ทองแดงยังช่วยในการเมแทบอลิซึมของโปรตีนช่วยในการสมานแผล ทองแดงมีความสำคัญต่อการสังเคราะห์ฟอสโฟลิปิดในระบบประสาท และยังทำงานร่วมกับวิตามินซี เพื่อเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับร่างกายและสร้างอีลาสติน ที่มีความสำคัญในการบำรุงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเสริมสร้างและบำรุงกระดูก

Selenium

Selenium ซีลีเนียมเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันและชะลอความชรา ซีลีเนียมและวิตามินอีจะทำงานเสริมกันให้อีกฝ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซีลีเนียมมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการสร้างกลูตาไธโอนเพอรอกซิเดส ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลักของร่างกายที่พบได้ในทุกเซลล์และมีความสำคัญต่อการทำงานอย่างเป็นปกติของระบบภูมิคุ้มกันและการทำงานของระบบไธรอยด์ 

Chromium

Chromium โครเมียมเป็นแร่ธาตุที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในขบวนการเผาผลาญน้ำตาลกลูโคส คาร์โบไฮเดรต และไขมัน เพื่อให้ได้พลังงานไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างในร่างกาย ช่วยเสริมการทำงานของอินซูลิน ซึ่งมีหน้าที่ในการนำน้ำตาลกลูโคสในเลือดเข้าไปในเซลล์ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ ช่วยเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลชนิด HDL ซึ่งเป็นชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และลดการสร้าง LDL 

Ferritin

Ferritin เฟอร์ริตินคือโปรตีนในเซลล์ทั่วไปที่ถูกธาตุเหล็กฝังตัวจับติดอยู่ภายในเนื้อเยื่อของอวัยวะต่างๆ การตรวจวัดหาค่าเฟอร์ริติน ก็เท่ากับการตรวจหาค่าธาตุเหล็กในเลือดโดยตรงนั่นเอง ซึ่งจะทำให้ทราบว่าขณะนี้ธาตุเหล็กอยู่ในระดับใด หากมีความพร่องอาจนำไปสู่การเป็นโรคโลหิตจาง หรือมีธาตุเหล็กสูงเกินไปที่อาจนำไปสู่การเกิดสภาวะเป็นพิษจากธาตุเหล็กที่ และยังสามารถตรวจวัดสัญญาณบ่งชี้โรคมะเร็ง

เพียง Add LINE @thrivewellnessth และส่งข้อความ
FREE! วิตามินผิว 7-Days Skin Nutrient ทันที
จำนวนจำกัด