ค้นหา
  • Thrive Wellness

10 อันดับสารเคมีที่คุกคามสุขภาพของคุณ

สารเคมีนั้นปะปนอยู่ในสิ่งของต่างๆในชีวิตประจำวันของเรา เช่น ผงซักฟอก, แชมพู, สบู่, เฟอร์นิเจอร์และเสื้อผ้า สารเคมีเหล่านี้มีผลต่อการเกิดโรคและข้อบกพร่องต่างๆเช่น โรคมะเร็ง, โรคต่อมไทรอยด์ และปัญหาสุขภาพหลายๆประเภท ต่อไปนี้คือ 10 อันดับสารเคมีสำคัญที่มีความเสี่ยงในวงกว้างและกำลังได้รับการตรวจสอบควบคุม1. แร่ใยหิน

ทุกวันนี้หลายๆอุตสาหกรรมยังคงนำเข้า และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของใยหินและแร่ใยหินรวมถึงผ้าเบรกและคลัตช์รถยนต์ กระเบื้องไวนิล และวัสดุมุงหลังคา

พื้นไวนิลยังมีสาร phthalates ที่เป็นพิษอีกด้วย ทางที่ดีที่สุดคือเราควรหลีกเลี่ยงไปใช้ตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่า เช่น ไม้เนื้อแข็ง ไม้ก๊อก หรือเสื่อน้ำมันแท้

2. PERC

องค์การระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโรคมะเร็ง (IARC) ได้กำหนดให้ perchlorethylene หรือ PERC เป็น "สารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง" มันสามารถพบได้ใน น้ำยาซักแห้ง น้ำยากำจัดคราบสกปรกเฉพาะจุด และสารกันน้ำ

3. Phthalates

สารเคมีเหล่านี้มีส่วนกับอาการเป็นสาวก่อนวัยในเด็กผู้หญิง และอันตรายจากการสืบพันธุ์อื่นๆ ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม สารเคมีเหล่านี้พบในพลาสติกพีวีซี, ของเล่น, ยาทาเล็บ, พลาสติกแร๊ปอาหารและน้ำหอมปลอม

4. BPA

พิษของ BPA นั้นกว้างขวางมาก สารก่อมะเร็งนี้เชื่อมโยงกับภาวะการมีบุตรยาก เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน BPA ใช้ในกระป๋องอาหารและภาชนะบรรจุอาหารอื่นๆ หรือแม้กระทั่งกระป๋องบรรจุกาแฟ

5. สารหน่วงไฟคลอรีนฟอสเฟต

สารเคมีเหล่านี้อยู่ในเฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง เบาะโฟม เบาะนั่งสำหรับเด็ก และฉนวน สารเหล่านี้อาจส่งผลกับความเสียหายต่อเส้นประสาทและสมอง

6. TBBPA และสารเคมีที่เกี่ยวข้อง

สารก่อมะเร็งและสารที่อาจทำลายระบบต่อมไร้ท่อนี้ พบได้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนรถยนต์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า

7. สารทนไฟโบทาเนตพทาเลต

สารเคมีเหล่านี้มีส่วนเชื่อมโยงกับการเป็นพิษต่อการพัฒนาการ ปรากฏในโฟมโพลียูรีเทนสำหรับเฟอร์นิเจอร์ ที่นอน และผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก

8. 1-Bromopropane

สารที่อาจก่อมะเร็งนี้ใช้ในสเปรย์ทำความสะอาดและกาว และอาจมีอันตรายจากการสืบพันธุ์

9. DEHA

สารก่อมะเร็งนี้พบได้ในพลาสติก wrap อาหารและพลาสติก PVC มันมีส่วนกับความเป็นพิษต่อการพัฒนาการ

10. P-dichlorobenzene

สารที่อาจก่อมะเร็งนี้ตรวจพบในลูกเหม็นและผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย มันมีส่วนเชื่อมโยงกับความเสียหายของตับและระบบเส้นประสาท

น่าเสียดายที่กฎหมายความปลอดภัยของสารเคมีนั้นยังล้าสมัยและไม่มีประสิทธิภาพ อุตสาหกรรมใช้ประโยชน์จากสิ่งแหล่านี้โดยใส่สารเคมีหลายพันรายการในผลิตภัณฑ์ประจำวันที่ไม่เคยผ่านการทดสอบว่าส่งผลกระทบระยะยาวต่อสุขภาพ สิ่งที่เราทำได้คือการพยายามหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่อาจมีส่วนผสมของสารอันตรายเหล่านี้


Reference: https://draxe.com/top-10-chemicals-threatening-your-health-right-now/

ดู 2 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Instagram: thrivewellnessth

LINE @thrivewellnessth

Thrive Clinic ไธรฟ์ คลินิก 
โครงการ The Crystal เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา

🕙เปิดทุกวัน 10:00-20:00

© 2020 by Thrive Clinic

Thrive Wellness™
Line@.png