top of page

Thrive Wellness Clinic

 • Facebook
 • YouTube
 • Instagram

ชั้น2 เดอะ คริสตัล เอกมัย-รามอินทรา 
Opening Hours เวลาเปิดทำการ 10:00 -19:30 

thrive-clinic.png

เพิ่มกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็วแต่สุขภาพดี ด้วย BCAA กรดอะมิโนเสริม ทางเลือกที่มากกว่าแค่อกไก่ หรือ ไข่


อาการบาดเจ็บ หรือ เมื่อยล้าหลังการออกกำลังกาย มักเกิดขึ้นได้เสมอแม้ว่าคุณจะมีร่างกายที่ฟิต กล้ามแขนเป็นมัด หรือบอดี้เฟิร์มขนาดไหนแต่หากได้ออกกำลังกายในรูปแบบใหม่ๆ แล้ว อาการปวดกล้ามเนื้อ เหนื่อยล้า กล้ามยุบ ต้องถามหาเป็นอย่างแน่นอน เพราะเรากำลังทำลายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมา ดังนั้นเราจึงต้องรักษาให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่มากพอ นอกจากการรับประทานอกไก่ หรือ ไข่ขาวที่ช่วยเพิ่มโปรตีนมวลกล้ามเนื้อแล้วยังมีอะไรอีกบ้างไธรฟ์ เวลเนส คลินิก จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ BCAA กรดอะมิโนเสริม ที่จะทำให้คุณหมดกังวลกับปัญหากล้ามเนื้อไม่สร้าง บอดี้ไม่สวย หรืออาการกล้ามเนื้อล้าเรื้อรังที่เหล่านักกีฬา หรือ นักกล้ามพบเจอ
BCAA คืออะไร?


BCAA ย่อมาจาก Branch Chain Amino Acid คือ กลุ่มกรดอะมิโนที่มีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด นั่นก็คือ ลูซีน (leucine) ไอโซลูซีน (isoleucine) และวาลีน (valine) ค่ะ ซึ่งกรดอะมิโนนี้มาจากโปรตีนที่เรารับประทานผ่าน เนื้อ ปลา นม โยเกิร์ต ชีส ไข่ ถั่ว ผัก

เมื่อร่างกายย่อยอาหารแล้ว จะได้กรดอะมิโน (AA - Amino Acid) เป็นก้อนเล็กๆ จำนวนมาก ซึ่งกรดอะมิโนมีมากถึง 20 ชนิด โดยแยกย่อยออกมาได้ดังนี้ค่ะ


 

12 ชนิด คือ กรดอะมิโนที่ไม่จำเป็น

8 ชนิด คือ กรดอะมิโนจำเป็น

 


และในกรดอะมิโนจำเป็นนี่แหละค่ะ ที่เราจะพบกรดอะมิโน 3 ชนิด Leucine Isoleucine และ Valine ซึ่งเราเรียกว่า BCAA (Branched-chain Amino Acid)ประโยชน์และความสำคัญของ BCAA


BCAA มักถูกใช้เพื่อประโยชน์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบออกกำลังกายเป็นอย่างมากค่ะ เรามาดูกันว่าประโยชน์สำคัญอะไรกันที่ทำให้ BCAA สำคัญขนาดนี้


1. เสริมสร้างการเติบโตของกล้ามเนื้อ

จากผลการศึกษา BCAA ในต่างประเทศที่ทดลองระหว่างกลุ่มคน 2 ตัวอย่าง

 • ดื่มเครื่องดื่มชนิดหนึ่งโดยไม่มีสารเสริม BCAA

 • ดื่มเครื่องดื่มชนิดหนึ่งโดยมีสารเสริม BCAA 5.6 กรัม หลังจากการออกกำลังกาย

 • วัดผลหลังจากการออกกำลังกายมีอัตราการสังเคราะห์โปรตีนในกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นกว่า 22%


2. ลดอาการเจ็บปวดและล้าของกล้ามเนื้อ

อาการเจ็บปวดหลังการออกกำลังกายสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อและทุกคน มักมีอาการหลัง 12-14 ช.ม. หรือในบางรายหากออกกำลังกายแบบใหม่ที่ร่างกายไม่คุ้นชินอาจมากถึง 72 ช.ม. ซึ่งอาการนี้เรียกว่า Delayed onset muscle soreness (Doms)

บางงานวิจัยจึงมีผลการศึกษาแนะนำว่า BCAA จะช่วยลดการสลายของโปรตีน และลดความเสียหายของกล้ามเนื้อ ลดอาการปวด ร่นระยะเวลาอาการปวดลงได้ และยังช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวเร็วขึ้น หากเสริม BCAA ก่อนออกกำลังกาย


3. ป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อ

BCAA มีสัดส่วนในร่างกายเรามากถึง 35% ในโปรตีนกล้ามเนื้อ และมีสัดส่วนถึง 40% ของกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการ นอกจากการเสื่อมลงตามอายุของร่างกายแล้ว หากขาด BCAA อาการสลายของกล้ามเนื้อก็จะยิ่งรวดเร็วมากขึ้น เพราะการสังเคราะห์โปรตีนไม่สามารถเกิดขึ้นได้ทัน ซึ่งอาการนี้สามารถบ่งบอกได้ว่าคุณกำลังขาดสารอาหาร หรืออาจนำไปสู่มะเร็ง เพราะฉะนั้นร่างกายจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับโปรตีนทดแทนอย่างทันท่วงที เพื่อป้องกัน ชะลอ และหยุดการสลายของกล้ามเนื้อ


4. ผู้ป่วยเกี่ยวกับโรคตับ

เพราะตับมีหน้าที่สำคัญในการกำจัดของเสีย และสารพิษ เมื่อคุณป่วยเป็นโรคตับแข็งหรือมีการทำงานที่ผิดปกติเกี่ยวกับตับแล้ว แน่นอนว่าตับก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ การเสริม BCAA ในผู้ป่วยจะช่วยให้ร่างกายกำจัดของเสียจากเลือดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น


5. ลดไขมันในร่างกาย

สำหรับผู้ที่ขาดไกลโคเจน หรือ อดอาหาร อาจได้ผลลัพทธ์ที่ดีขึ้นมากกว่าคนกลุ่มอื่น เนื่องจากจะช่วยให้อัตราการออกซิเดชั่นของไขมันระหว่างออกกำลังกาย ทำให้ไขมันเข้าสู่กระแสเลือดมากขึ้นเพื่อนำไปเผาผลาญเป็นพลังงาน


 

Check list ร่างกายคุณต้องการ BCAA อยู่หรือไม่?

 • อยากมีกล้ามเนื้อ

 • ต้องการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

 • อยากลดอาการเมื่อยล้าระหว่างพักออกกำลังกาย

 • อยากเพิ่มความอึดในการออกกำลังกาย

 • หมดแรงระหว่างออกกำลังกาย

 • มีอาการเบื่ออาหาร ขาดสารอาหาร

 • ป่วยเป็นโรคมะเร็ง โรคตับ

 • มีปัญหาระบบประสาทที่ควบคุมการเคลื่อนไหว

 • อายุเริ่มมากขึ้น มีอาการสูญเสียกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อลีบ

 • เป็นนักกีฬา หรือ นักกล้าม


การได้เสริม BCAA Essential Booster จึงเป็นเรื่องจำเป็นหากคุณ Check list เกิน 3 ข้อ เพราะโปรตีนเป็นเรื่องสำคัญที่คุณไม่ควรขาด ไม่ว่าจะเรื่องกล้ามเนื้อ ผิวพรรณ ฮอร์โมน รวมถึงระบบต่างๆ ในร่างกาย โปรตีนคือสิ่งสำคัญที่ทำให้องค์รวมของร่างกายคุณมีสุขภาพดี
ไธรฟ์ เวลเนส คลินิก มี BCAA ที่สามารถเพิ่มเข้าไปในสูตร IV Drip ได้ เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการกรดอะมิโน BCAA โดยเฉพาะ เพื่อให้ร่างกายคุณได้รับกรดอะมิโนที่สำคัญเพื่อการสร้างกล้ามเนื้อ ลดกล้ามเนื้อสลายระหว่างการออกกำลังกาย และแก้ปัญหาด้านสุขภาพสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง โรคตับ ผู้ที่มีปัญหาด้านการควบคุมการเคลื่อนไหว รวมถึงอาการเบื่ออาหาร ที่คุณพบเจอได้ในทุกช่วงจังหวะของชีวิต


Comments


bottom of page