ค้นหา
  • Thrive Wellness

Detoxและ Boost สมองได้ด้วยการออกกำลังกาย


ปัจจุบันประโยชน์ที่ได้รับจากการออกกำลังกายนั้นมีมากมาย นอกจากช่วยให้สุขภาพดีขึ้น ควบคุมน้ำหนักแล้ว ยังมีประโยชน์มากต่อสมองอีกด้วย ทันทีที่เราออกกำลังกายคือเราจะมีอารมณ์ที่ดีขึ้นและรับมือกับความเครียดได้ดียิ่งขึ้น จากการศึกษาของนักประสาทวิทยาพบว่าการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มสารสื่อประสาท (Neurotransmitter) ได้แก่ เซโรโทนิน, อดรีนาลีน, โดพามีน และเอ็นโดรฟิน ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เมื่อเราวิ่งหรือเดินเร็วเป็นเวลา30 นาทีช่วยdetoxอารมณ์ที่ไม่ดีของเราอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ดีที่สุดในการออกกำลังกายสำหรับสมองเราก็คือการออกกำลังกายนั้นส่งผลดีต่อฮิปโปแคมปัส (Hippocampus)ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของสมองที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างความทรงจำระยะยาวและเป็นเพียงแค่หนึ่งในสองส่วนของสมองเท่านั้นที่มีการสร้างเซลล์ใหม่ตลอดชีวิตของเรา การออกกำลังกายนั้นช่วย Boost สมองโดยการเพิ่ม Growth Factor ในฮิปโปแคมปัสที่ชื่อว่า BDNF (Brain Derived Neurotrophic Factor)ช่วยกระบวนการเกิดเซลล์สมองและช่วยให้เซลล์ที่เกิดใหม่นั้นอยู่รอดได้ดีขึ้น นอกจากนั้นแล้ว การศึกษาล่าสุดยังระบุอีกว่าฮิปโปแคมปัสนั้นยังมีส่วนช่วยให้พัฒนาความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย

โดยสรุปก็คือการออกกำลังกายไม่เพียงแต่ Detox อารมณ์ไม่ดีต่างๆแล้วยังช่วย Boost ความคิดสร้างสรรค์ให้สมองอีกด้วย ดังนั้นเราควรทำให้การออกกำลังกายเป็นนิสัยประจำวันของเรากันเถอะ


ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยด้านสุขภาพ เช่น ออกกำลังกายแล้วแต่ก็ลดความอ้วนไม่ลง อ่อนเพลีย นอนไม่หลับหรือรู้สึกนอนไม่เพียงพอ ร่างกายอ่อนแอก็สามารถเข้ามาตรวจสุขภาพเชิงลึกหรือพบแพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยเพื่อขอคำปรึกษาได้ที่ไธรฟ์คลินิก


อ้างอิงจาก

A neuroscientist says there’s a powerful benefit to exercise that is rarely discussed

By Wendy A. Suzuki

ดู 1 ครั้ง

Thrive Clinic ไธรฟ์ คลินิก 
โครงการ The Crystal เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา

🕙เปิดทุกวัน 10:00-20:00

© 2020 by Thrive Clinic

📱โทร. 095-934-9640

LINE @thrivewellnessth

Instagram: thrivewellnessth

เมนูลัดด้านสุขภาพ

เมนูลัดด้านชะลอวัย

NAD+ IV therapy คืออะไร

     การให้ NAD+ ทางหลอดเลือดดำทำให้ NAD+ เข้าสู่กระแสเลือดโดยตรงเพื่อไปซ่อมแซมเซลล์ต่างๆทั่วร่างกายได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะสมองและตับอ่อน โดยไม่ต้องผ่านการดูดซึมจากทางเดินอาหาร

     การเติม NAD+ ให้กับร่างกาย ทำให้เซลล์สามารถเผาผลาญสร้างพลังงานได้ดีขึ้น กระตุ้นการเปิดยีนดี เกิดซ่อมแซม DNA ช่วยปรับสมดุลการทำงานของร่างกาย