top of page

เช็ก! เป็นสิวฮอร์โมน เกิดขึ้นซ้ำๆ เกิดขึ้นได้อย่างไรคลิกเลือกอ่านเนื้อหาที่สนใจ

...

สิวฮอร์โมน คืออะไร

สิวแบบไหน เรียกสิวฮอร์โมน

ปัจจัยใดบ้าง ที่ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวนจนเกิดสิว

วิธีการรักษา สิวฮอร์โมน

สิวที่เกิดเรื้อรังน่ากังวล เพราะอาจเป็นสัญญาณที่ร่างกายเตือน

รายการตรวจ Acne Solution Clear Skin Package
ติดหวาน เครียดบ่อย สิวอุดตันเกิดซ้ำๆ คุณกำลังเจอปัญหาสิวฮอร์โมน!!


สิวที่เป็นอยู่ประจำ ทั้งหน้าแก้ม รอบปาก คาง T-zone สิวเก่ายังไม่ทันยุบสิวใหม่เริ่มบุกอีกแล้ว อาการเหล่านี้อาจเป็นสิวฮอร์โมนที่เกิดจากความเครียด ประจำเดือน ยาคุมกำเนิด และฮอร์โมนอะไรอีกบ้างไธรฟ์ เวลเนส คลินิก ชวนทำความเข้าใจ เรื่องสิวฮอร์โมน ที่ไม่ได้เกิดแค่ช่วงวัยรุ่นสิวฮอร์โมน คืออะไร


สิวฮอร์โมน (Hormonal Acne) คือ การที่ร่างกายทำงานไม่สมดุลทำให้การหลั่งฮอร์โมนแปรปรวน ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ฮอร์โมนแอนโดรเจนในเพศชายและเพศหญิง ที่สูงขึ้นส่งผลให้กระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน เกิดน้ำมันบนผิวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเรียกว่า ซีบัม (Sebum) เป็นผลให้แบคทีเรียเพิ่มขึ้นไปด้วย

ฮอร์โมนยังส่งผลไปถึงการเปลี่ยนแปลงของรูขุมขนให้ขยายเปิดกว้างขึ้น เมื่อเซลล์ผิวที่ตายแล้ว บวกไขมันส่วนเกินและแบคทีเรีย P.acne ที่เกิดขึ้นเป็นประจำ จึงทำให้ง่ายต่อการอุดตันในรูขุมขน และกลายเป็นสิวในที่สุดสิวแบบไหน เรียกสิวฮอร์โมน


1. สิวอุดตัน (Comedones) คือสิวที่มีตุ่มนูน เม็ดเล็กๆ แบ่งออกเป็นหลายประเภท ได้แก่

 • สิวอุดตันไม่มีหัว เกิดจากต่อมไขมันที่ผลิตใต้ผิวหนังเกิดฮอร์โมนถูกกระตุ้น จนเกิดการอุดตันในรูขุมขน

 • สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวหัวขาว มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กน้อย เกิดจากต่อมไขมันที่อุดตันสะสมในรูขุมขน

 • สิวอุดตันหัวดำ มีลักษณะตุ่มนูน หัวสีดำอยู่ตรงกลาง เกิดจากการผลัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว เกิดสะสมอุดตันในรูขุมขน


2. สิวอักเสบ (Inflammatory acne)

 • สิวตุ่มนูนแดง (Papule) ขนาดเล็ก ไม่มีหนอง

 • สิวหัวหนอง (Pustule) มีสีแดง ที่หัวมีหนอง

 • สิวตุ่มแดงขนาดใหญ่ (Nodule) ตุ่มนูนแดงขนาดใหญ่ แข็งเป็นก้อน ไม่มีหัวสิวและหนองและไม่สามารถบีบได้ เพราะเกิดในชั้นใต้ผิวที่ค่อนข้างลึกปัจจัยใดบ้าง ที่ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวนจนเกิดสิว

 • ระหว่างการมีประจำเดือน ทั้งก่อนและเป็นประจำเดือน

 • ผู้ที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน

 • ภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ หรือ PCOS

 • ภาวะ Hyperandrogenism

 • ภาวะเครียด

 • พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อยกว่า 6-8 ชั่วโมงต่อวัน

 • พฤติกรรมการทานอาหารที่ไม่ดี เช่น ชอบทานอาหารที่มีไขมัน ติดหวาน

 • ระหว่างการตั้งครรภ์

 • หลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิด

 • สิวกรรมพันธุ์

สิวที่เกิดจากฮอร์โมน มักจะเกิดขึ้นซ้ำๆ ในช่วงเวลาเดิม บริเวณรอบริมฝีปาก คาง แนวสันกราม ลำคอ ช่วง T-zone แผ่นหลัง หน้าอกวิธีการรักษา สิวฮอร์โมน


1. ควรเข้าพบแพทย์ เพราะปัญหาของฮอร์โมนไม่สมดุลต้องได้รับการตรวจอย่างละเอียด เพราะอาจเป็นสัญญาณของโรค PCOS, ซีสต์ในรังไข่

สามารถเข้ารับคำปรึกษาได้ที่ ไธรฟ์ เวลเนส คลินิก ผ่านการตรวจ Hormone Balance พร้อมวิธีการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน Anti-Aging โดยเฉพาะ


2. หลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำตาล แป้ง โปรตีน ไขมัน เพราะจะกระตุ้นให้ร่างกายเกิดอนุมูลอิสระ เร่งการเกิดสิวต่อผิวมากขึ้น และทำให้ร่างกายอักเสบ


3. ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 2.7 ลิตร/วัน ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายรักษาสมดุล ขับเหงื่อหรือสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนได้ดี ช่วยในเรื่องการขับถ่าย ขจัดสารพิษ ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ รา ตกค้างในลำไส้ ที่เป็นตัวการของสิว และยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน


4. ออกกำลังกายเบาๆ เช่น คาร์ดิโอ โยคะ จ๊อกกิ้ง เดินเร็ว อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน เพื่อช่วยให้ร่างกายเพิ่มการหลั่งของฮอร์โมนแห่งความสุข คลายความเครียด


5. งดการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีความเข้มข้น เหนียวเหนอะหนะในช่วงที่เป็นประจำเดือน เพราะเป็นช่วงที่รูขุมนเปิดกว้าง ง่ายต่อการอุดตันในรูขุมขน


6. พักผ่อนอย่างเพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูขณะนอนหลับ ร่างกายไม่สร้างฮอร์โมนความเครียด ลดการกระตุ้นให้เกิดสิว และสร้างสมดุลฮอร์โมน


7. รักษาสิวด้วยการทายาที่มีวิตามินเอ (Retinoids) ที่ช่วยลดการอักเสบ ลดการอุดตันของสิว แต่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง ผิวแห้ง และไวต่อแสง จึงควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ก่อนใช้


8. การฉีดสิว เพื่อช่วยลดการอักเสบของสิว ชนิดเป็นก้อนแข็งใต้ผิวหนัง ที่เป็นตัวยาประเภทสเตียรอยด์ จึงควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์และฉีดในปริมาณที่เหมาะสม เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดหลุมสิวได้


สิวที่เกิดเรื้อรังน่ากังวล เพราะอาจเป็นสัญญาณที่ร่างกายเตือน

การตรวจเชิงลึกผ่าน Acne Solution Clear Skin Package เพื่อแก้ไขปัญหาสิวที่ต้นตอของปัญหาผิวคุณ เพราะสาเหตุของสิวเรื้อรังที่แก้ไม่หาย อาจเกิดได้จาก

 • ฮอร์โมนเพศชายสูง ผิดปกติ จนขาดความสมดุล อาจเสี่ยง PCOS : รังไข่มีซีสต์ และการหลั่งของฮอร์โมน DHEAs ที่เป็นฮอร์โมนเพศชาย กระตุ้นให้สิวเกิดง่ายขึ้น

 • กระบวนการย่อยอาหารมีปัญหา เช่น เมื่อรับประทานอาหารที่เป็นสารพิษ รสจัด แพ้อาหาร เป็นประจำ อาจเกิดลำไส้รั่วดูดซึมแบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือด เมื่อร่างกายได้รับจึงพยายามขับสารพิษออกผ่านทางรูขุมขน จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อเพิ่มขึ้น

 • ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ที่เนื่องมาจากขาดวิตามินที่จำเป็น หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ


รายการตรวจ Acne Solution Clear Skin Package

Urine Organic Acid Test : การตรวจกรดอินทรีย์ในปัสสาวะ รวม 60 รายการ เพื่อตรวจดูระบบลำไส้ การย่อย การดูดซึมอาหาร และการ Detox ของเสียที่สะสมในร่างกาย รวมถึงสมดุลของแบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์

Hormone : ตรวจระดับฮอร์โมน 6 รายการ ผ่านระดับน้ำตาลสะสมในเลือด ฮอรืโมนความเครียด (Hormone Cortisol) ฮอร์โมนตั้งต้นของร่างกาย (DHEAs) ฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) ฮอร์ดมนเพศหญิง (Estradiol,Progesterone)

Vitamin & Minerals : ตรวจระดับวิตามินในร่างกาย 2 รายการ ผ่าน Zinc Vitamin D3 ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยลดสารต้านอนุมูลอิสระ

Inflammation : ระดับการอักเสบ 3 รายการ ผ่าน hs-CRP การอักเสบในร่างกายเพื่อดูระบบไหลเวียนของเลือด, Homocysteine ระดับการอักเสบในหลอดเลือด, ESR ค่าการอักเสบของร่างกาย


bottom of page