top of page

อันตรายของภาวะขาดแร่ธาตุ ที่คุณเจนิส ต้องแอดมิดถึงรู้ตัว!สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้ คือ ร่างกายขาดแร่ธาตุและวิตามิน“เกิดมาฉันไม่เคยกินวิตามินบำรุงร่างเลย เพิ่งรู้ว่ามันสำคัญมาก มันถึงเวลาแล้วจริง เพิ่งเคยอายุ 28 อะเนอะ หมอบอกว่าขาดแร่ธาตุในร่างกายเกือบขั้นวิกฤติ และติดเชื้อไวรัสใดไม่ทราบได้ มีอาการแขนขาชา หนาวสั่น อาเจียน ประสาทสัมผัสไม่ดี ความรู้สึกช้า เหนื่อยเพลีย”


อาการป่วยจนถึงขั้นต้องแอดมินอย่างกระทันหันของคุณ เจนิส-เจณิสตา พรหมผดุงชีพ ดารา-นักแสดง ที่แพทย์ระบุว่าเกิดจากการพักผ่อนน้อย ดื่มน้ำมากเกินจำเป็น จนทำให้แร่ธาตุในร่างกายเจือจาง เกิดภาวะขาดวิตามินและแร่ธาตุที่มา : https://www.instagram.com/p/Cp9OmEXJe7E/
ที่มา : https://www.instagram.com/p/CqAo9E5pROh/ไธรฟ์ เวลเนส คลินิก ชวนรู้จักภาวะขาดแร่ธาตุ ที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันไม่ดี ทำงานหนักทำไมร่างกายขาดๆ เกินๆ แร่ธาตุไปไม่ได้


แร่ธาตุ หรือ เกลือแร่ (Minerals) คือ สารประกอบอนินทรีย์ ซึ่งสารกลุ่มนี้จะได้รับมาจากการบริโภคพืชและเนื้อสัตว์เท่านั้นค่ะ ที่มีความสำคัญทำให้กลไกการทำงานของเซลล์และอวัยวะทำงานได้อย่างเป็นระบบนั่นเอง เช่น ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ระบบประสาท ฮอร์โมน การไหลเวียนของเหลวในร่างกาย เป็นต้น

แต่แร่ธาตุก็มีความจำเป็นที่แตกต่างกันด้วยนะคะ ต้องได้รับในสัดส่วนที่พอดีไม่มากเกิน หรือน้อยเกินไปจนทำให้ร่างกายเราพังลงทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ชาวออฟฟิศ จำเป็นต้องเพิ่มแร่ธาตุะไรบ้าง


แร่ธาตุ ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ แร่ธาตุหลัก (Macro mineral) และแร่ธาตุรอง (Trace mineral) ที่มีกว่า 17 ชนิด แต่จะมีอยู่ประมาณ 7 ชนิดสำคัญที่ร่างกายต้องการทุกวัน


  • Magnesium : จำเป็นต่อระบบเผาผลาญ การผลิตพลังงาน การทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท ควบคุมน้ำตาลในเลือด ควบคุมความดันโลหิต

  • Iron : ช่วยสร้างออกซิเจนในเซลล์ และช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง

  • Zinc : ส่วนช่วยในการเจริญเติบโต ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบสืบพันธุ์ ปรับสมดุลฮอร์โมน

  • Iodine : สำคัญต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ควบคุมระบบเผาผลาญในร่างกาย ควบคุมน้ำหนัก ช่วยพัฒนาสมอง

  • Phosphorus : จำเป็นต่อกระดูกและฟัน ช่วยการเต้นของหัวใจ, ช่วยผลิตสาร DNA RNA, ลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย

  • Sodium : จำเป็นต่อทุกระบบในร่างกาย สร้างสมดุลของน้ำในร่างกาย ดูดซึมสารอาหารไปยังเซลล์ ควบคุมการทำงานของหัวใจให้เป็นปกติ ส่งผ่านสัญญาณประสาทความรู้สึก

  • Calcium : จำเป็นในการสร้างกระดูก ฟัน ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เสริมการทำงานระบบประสาท สำคัญในการแข็งตัวของเลือด และการหลั่งของฮอร์โมน


นอกจากนี้วิตามินก็สำคัญ โดยเฉพาะสายบ้างาน นั่งทำงานในออฟฟิศ ไม่โดนแสงแดด ไม่ออกกำลังกาย ทานอาหารรสจัด ติดหวาน ชอบของทอด ควรเสริม Vitamin A, C, E ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของร่างกาย ฟื้นฟูผิว ช่วยการทำงานของเซลล์ และ Vitamin D ทำงานร่วมกับแคลเซียม เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก และฟัน เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่ป่วยง่าย ป่วยบ่อย ป้องกันมะเร็งจะรู้ได้อย่างไร ว่าร่างกายขาดวิตามินและแร่ธาตุ


สังเกตุได้จากพฤติกรรมการใช้ชีวิต คุณพักผ่อนน้อย นอนหลับสบาย มีความเครียด วิตกกังวล ทานอาหารครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หรือไม่?

นอกจากนี้ผิวเป็นสิว ผิวแห้ง ผิวลอก เล็บเกิดดอกเล็บ ขีดสีขาว ผมร่วงเป็นกระจุก สั่นขาเป็นประจำ อยู่ไม่สุข ดื่มน้ำน้อยกว่า 1.5 ลิตร หรือ ดื่มน้ำมากกว่า 3.5 ลิตร/วัน หรือไม่

เช็กลิสต์ พฤติกรรมเหล่านี้สามารถบ่งบอกได้เบื้องต้น และเลือกเสริมวิตามินและแร่ธาตุจากอาหาร วิตามินเสริมในชีวิตประจำวันได้ค่ะ แต่หากต้องการรู้อย่างแน่ชัด เพราะการขาดหรือเกินในบางตัวก็เป็นเรื่องที่อันตราย เช่น โรคเบาจืด ของคุณเจนิส ที่ดื่มน้ำต่อวันมากเกินไป จนเลือดเจือจางขาดสารอาหาร

ไธรฟ์ เวลเนส คลินิก ขอแนะนำการตรวจระดับวิตามิน แร่ธาตุ ที่ทราบไปถึงสารพิษโลหะหนักสะสมค้างได้นานถึง 10 ปี ผ่านการตรวจ Oligoscanตรวจระดับวิตามินและแร่ธาตุ ดีอย่างไร


การตรวจ Oligoscan นวัตกรรมใหม่ล่าสุดด้วยเทคโนโลยี Spectrophotometry จากยุโรป สามารถรู้ผลลัพธ์ของแร่ธาตุในร่างกายของคุณได้อย่างครบถ้วนเพียงการตรวจด้วยจุด 4 จุดบนฝ่ามือถึงระดับเนื้อเยื่อ ไม่จำเป็นต้องเจาะเลือด รอผลนาน ง่ายและรวดเร็วเพียงไม่กี่วินาที พร้อมวางแผนสุขภาพที่ดีแบบล่วงหน้าโดยไม่ต้องรอให้เรื่องร้ายๆ เกิดขึ้นกับคุณก่อน จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน Ati-Aging และคุณหมอจะออกแบบสูตรวิตามินที่เหมาะสมเฉพาะบุคคลผ่าน Vitamin Supplement หรือ IV Drip Vitamin
ลดน้ำหนักไม่ได้ เสริมวิตามินอะไรดี


รู้ทันก่อนทาน วิตามินอาหารเสริม


5 วิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน


bottom of page