top of page

หน้าหนาว ฤดูที่ทำเราเหงา เศร้า และยังนอนหลับยาก


เมลาโทนิน คือ?

เล่นมือถือก่อนนอน ส่งผลอะไรกับเมลาโทนิน

check list พฤติกรรมคุณมีปัญหาเมลาโทนินในสมอง

ภาวะการนอนไม่หลับ อดนอน นอนหลับยาก

ประโยชน์ของ เมลาโทนิน แก้ปัญหาภาวะนอนไม่หลับ

อยากเพิ่มเมลาโทนินทำอย่างไร?
ฤดูหนาว (แม้จะน้อยนิด) เวียนมาอีกครั้งแล้วนะคะ คงเป็นฤดูโปรดของหลายๆ คน หรือบางคนก็อาจจะรู้สึกเหงามากขึ้นกว่าเดิม ความจริงแล้วคุณไม่ได้คิดไปเอง ฤดูหนาวส่งผลให้เราซึมเศร้าและเหงาขึ้นเป็นเท่าตัว


คุณอาจจะนอนดึกขึ้นเรื่อยๆ การนอนตี 2 ตี 3 จึงกลายมาเป็นเวลานอนปกติที่ไม่ปกติ ปัญหาการนอนที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตยาก ไธรฟ์ เวลเนส คลินิก จะพาคุณไปทำความเข้าใจกับระบบนาฬิการ่างกายผ่านฮอร์โมน 'เมลาโทนิน' กันค่ะเมลาโทนิน คือ?


ร่างกายของเราดำเนินไปได้เพราะเกิดจากฮอร์โมนต่างๆ และอาการง่วงนอนก็เป็นส่วนหนึ่ง ทำไมเราต้องหลับในช่วงเวลากลางคืน ทำไมถึงเป็นช่วงกลางวันไม่ได้ ก็เป็นเพราะฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) นั่นเอง


เมลาโทนิน ถูกสร้างมาจากต่อมไร้ท่อไพเนียล (Pineal gland) ในสมอง เป็นเสมือนนาฬิกาที่ร่างกายตั้งปลุกเสมอๆ เมื่อพระอาทิตย์ตกดินเมลาโทนินจะเริ่มทำงาน ทุกๆ วันช่วงเวลา 3 ทุ่ม เมลาโทนินจะถูกหลั่งเข้าสู่กระแสเลือดทำให้เรารู้สึกง่วง เมลาโทนินจะมากที่สุดในช่วงเวลาก่อนตี 2 จากนั้นจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปเมื่อเวลา 9 โมงเช้า
พูดง่ายๆ ก็คือ เมลาโทนินเป็นเหมือนนาฬิกาชีวิต ที่ช่วยให้เราเข้านอนนั่นเองค่ะติดแชทก่อนหลับ นอนตี 2 ตื่นปุ๊บง่วงปั๊บ ภาวะนอนหลับยากที่ขาดสารเมลาโทนิน
ติดแชทก่อนหลับ นอนตี 2 ตื่นปุ๊บง่วงปั๊บ ภาวะนอนหลับยากที่ขาดสารเมลาโทนินเล่นมือถือก่อนนอน ส่งผลอะไรกับเมลาโทนิน


อย่างที่ได้บอกไปว่าเมลาโทนินเสมือนถูกตั้งโปรแกรมไว้ในร่างกายเลยล่ะค่ะ เมื่อร่างกายรับรู้ได้ถึงความมืด สารเมลาโทนินก็จะเริ่มทำงาน แต่หากถูกรบกวนด้วยแสงสว่างไม่ว่าจะเป็นแสงจากโคมไฟ หรือแสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือก็จะส่งผลต่อการหลั่งสารเมลาโทนินได้ เราจึงไม่รู้สึกง่วงนอน และถูกกินเวลาการพักผ่อน นานเข้าเวลาในการนอนก็ถูกเปลี่ยนจนเกิดปัญหาที่หลายคนเป็นกันเยอะมาก และพบเจอได้ทุกช่วงวัย
check list

พฤติกรรมคุณมีปัญหาเมลาโทนินในสมอง

 

 • นอนหลับตั้งแต่ตี 2 เป็นต้นไป

 • นอนหลับยาก ใช้เวลานานกว่าจะหลับ

 • ตั้งใจจะนอนตั้งแต่ 4 ทุ่ม แต่หลับจริงตี 4

 • มีอาการอ่อนเพลีย ง่วง ไม่สดชื่นเวลากลางวัน

 • ตกดึกรู้สึกซึมเศร้า เหงา
ภาวะการนอนไม่หลับ อดนอน นอนหลับยาก


คุณกำลังมองข้ามปัญหานี้และเวลาตี 2 เป็นต้นไปคือพฤติกรรมการนอนทุกวันของคุณอยู่หรือเปล่า? ปัญหาเรื่องการนอนหลับเป็นปัญหาที่พบบ่อยถึงร้อยละ 30 ของประชากรทั้งหมด ถ้าคุณหลับแล้วตื่นบ่อย ตื่นเร็วกว่าปกติ สมาธิลดลงอย่างมาก กลางวันมีอาการตื่นนอนรู้สึกไม่สดชื่น อ่อนเพลียตลอดวัน ส่งผลให้ชีวิตประจำวันดำเนินไปอย่างยากลำบากภาวะการนอนไม่หลับ อดนอน นอนหลับยาก เพราะเมลาโทนินในสมองมีปัญหา
ภาวะการนอนไม่หลับ อดนอน นอนหลับยาก เพราะเมลาโทนินในสมองมีปัญหา


ประโยชน์ของ เมลาโทนิน แก้ปัญหาภาวะนอนไม่หลับ


 • เนื่องจากผู้ที่มีปัญหาเรื่องภาวะนอนหลับยาก นอนไม่หลับ เกิดจากสารเมลาโทนินที่มีลดน้อยลง การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและได้รับผลิตภัณฑ์เมลาโทนินจะช่วยรักษาอาการได้

 • บรรเทาอาการ Jet lag ผู้ที่อ่อนเพลียจากการเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นเวลานาน

 • ช่วยผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าเฉพาะฤดูกาล (Seasonal Affective Disorder)

 • แก้ปัญหาการนอนหลับในผู้สูงอายุ เนื่องจากเมลาโทนินจะมีปริมาณน้อยลงมากในผู้สูงอายุ

 • ช่วยในการรักษาปัญหาสุขภาพ เช่น โรคมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ หรือโรคความดันโลหิตสูง

 • ช่วยเรื่องการนอนหลับ สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องทำงานเป็นกะ วงจรการนอนหลับต่างจากคนทั่วไป

 • รักษาความผิดปกติของการนอนหลับในผู้ที่ตาบอดทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เนื่องจากร่างกายจะไม่มีการรับรู้ต่อแสง


อยากเพิ่มเมลาโทนินทำอย่างไร?


เนื่องจากเมลาโทนินไม่ใช่ทั้งยาและอาหารเสริม ดังนั้นหากคุณรู้ถึงปัญหาของตัวเองแล้วว่าต้องการใช้เมลาโทนินจึงไม่สามารถหารับประทานเองได้แบบทั่วไป เพราะในประเทศไทยยังต้องมีการควบคุมผ่านแพทย์ หรือ เภสัชกรที่เชี่ยวชาญเท่านั้นไธรฟ์ เวลเนส คลินิก มีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำและทำการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย เนื่องจากร่างกายที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน ไธรฟ์ เวลเนส คลินิก จึงมุ่งเน้นให้การรักษาแบบตรงจุด แก้ที่ต้นเหตุโดยเฉพาะ และสามารถเข้ารับบริการตรวจวัดระดับฮอร์โมนเฉพาะบุคคล สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าร่างกายคุณกำลังขาดและต้องการวิตามินในส่วนไหนมากที่สุดการนอนหลับสำคัญกับร่างกายเป็นอย่างมาก
ถ้าลองสังเกตดู หากคุณพักผ่อนครบ 6-8 ชั่วโมงต่อวันอย่างเพียงพอ
จะสามารถลดปัญหาด้านสุขภาพไปได้อย่างมาก เพราะฉะนั้น ฮอร์โมนเมลาโทนิน
เปรียบได้กับกุญแจสำคัญที่ทำให้ร่างกายเราแข็งแรง
และลดการเกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่ตามมา

 
bottom of page