top of page

Thrive Wellness Clinic

 • Facebook
 • YouTube
 • Instagram

ชั้น2 เดอะ คริสตัล เอกมัย-รามอินทรา 
เวลาเปิดทำการ 10:00 -19:00 

thrive-clinic.png

หน้าหนาว ฤดูที่ทำเราเหงา เศร้า และยังนอนหลับยาก

ฤดูหนาว (แม้จะน้อยนิด) เวียนมาอีกครั้งแล้วนะคะ คงเป็นฤดูโปรดของหลายๆ คน หรือบางคนก็อาจจะรู้สึกเหงามากขึ้นกว่าเดิม ความจริงแล้วคุณไม่ได้คิดไปเอง ฤดูหนาวส่งผลให้เราซึมเศร้าและเหงาขึ้นเป็นเท่าตัว


คุณอาจจะนอนดึกขึ้นเรื่อยๆ การนอนตี 2 ตี 3 จึงกลายมาเป็นเวลานอนปกติที่ไม่ปกติ ปัญหาการนอนที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตยาก ไธรฟ์ เวลเนส คลินิก จะพาคุณไปทำความเข้าใจกับระบบนาฬิการ่างกายผ่านฮอร์โมน 'เมลาโทนิน' กันค่ะเมลาโทนิน คือ?


ร่างกายของเราดำเนินไปได้เพราะเกิดจากฮอร์โมนต่างๆ และอาการง่วงนอนก็เป็นส่วนหนึ่ง ทำไมเราต้องหลับในช่วงเวลากลางคืน ทำไมถึงเป็นช่วงกลางวันไม่ได้ ก็เป็นเพราะฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) นั่นเอง


เมลาโทนิน ถูกสร้างมาจากต่อมไร้ท่อไพเนียล (Pineal gland) ในสมอง เป็นเสมือนนาฬิกาที่ร่างกายตั้งปลุกเสมอๆ เมื่อพระอาทิตย์ตกดินเมลาโทนินจะเริ่มทำงาน ทุกๆ วันช่วงเวลา 3 ทุ่ม เมลาโทนินจะถูกหลั่งเข้าสู่กระแสเลือดทำให้เรารู้สึกง่วง เมลาโทนินจะมากที่สุดในช่วงเวลาก่อนตี 2 จากนั้นจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปเมื่อเวลา 9 โมงเช้า
พูดง่ายๆ ก็คือ เมลาโทนินเป็นเหมือนนาฬิกาชีวิต ที่ช่วยให้เราเข้านอนนั่นเองค่ะติดแชทก่อนหลับ นอนตี 2 ตื่นปุ๊บง่วงปั๊บ ภาวะนอนหลับยากที่ขาดสารเมลาโทนิน
ติดแชทก่อนหลับ นอนตี 2 ตื่นปุ๊บง่วงปั๊บ ภาวะนอนหลับยากที่ขาดสารเมลาโทนินเล่นมือถือก่อนนอน ส่งผลอะไรกับเมลาโทนิน


อย่างที่ได้บอกไปว่าเมลาโทนินเสมือนถูกตั้งโปรแกรมไว้ในร่างกายเลยล่ะค่ะ เมื่อร่างกายรับรู้ได้ถึงความมืด สารเมลาโทนินก็จะเริ่มทำงาน แต่หากถูกรบกวนด้วยแสงสว่างไม่ว่าจะเป็นแสงจากโคมไฟ หรือแสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือก็จะส่งผลต่อการหลั่งสารเมลาโทนินได้ เราจึงไม่รู้สึกง่วงนอน และถูกกินเวลาการพักผ่อน นานเข้าเวลาในการนอนก็ถูกเปลี่ยนจนเกิดปัญหาที่หลายคนเป็นกันเยอะมาก และพบเจอได้ทุกช่วงวัย
check list

พฤติกรรมคุณมีปัญหาเมลาโทนินในสมอง

 

 • นอนหลับตั้งแต่ตี 2 เป็นต้นไป

 • นอนหลับยาก ใช้เวลานานกว่าจะหลับ

 • ตั้งใจจะนอนตั้งแต่ 4 ทุ่ม แต่หลับจริงตี 4

 • มีอาการอ่อนเพลีย ง่วง ไม่สดชื่นเวลากลางวัน

 • ตกดึกรู้สึกซึมเศร้า เหงา
ภาวะการนอนไม่หลับ อดนอน นอนหลับยาก


คุณกำลังมองข้ามปัญหานี้และเวลาตี 2 เป็นต้นไปคือพฤติกรรมการนอนทุกวันของคุณอยู่หรือเปล่า? ปัญหาเรื่องการนอนหลับเป็นปัญหาที่พบบ่อยถึงร้อยละ 30 ของประชากรทั้งหมด ถ้าคุณหลับแล้วตื่นบ่อย ตื่นเร็วกว่าปกติ สมาธิลดลงอย่างมาก กลางวันมีอาการตื่นนอนรู้สึกไม่สดชื่น อ่อนเพลียตลอดวัน ส่งผลให้ชีวิตประจำวันดำเนินไปอย่างยากลำบากภาวะการนอนไม่หลับ อดนอน นอนหลับยาก เพราะเมลาโทนินในสมองมีปัญหา
ภาวะการนอนไม่หลับ อดนอน นอนหลับยาก เพราะเมลาโทนินในสมองมีปัญหา


ประโยชน์ของ เมลาโทนิน แก้ปัญหาภาวะนอนไม่หลับ


 • เนื่องจากผู้ที่มีปัญหาเรื่องภาวะนอนหลับยาก นอนไม่หลับ เกิดจากสารเมลาโทนินที่มีลดน้อยลง การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและได้รับผลิตภัณฑ์เมลาโทนินจะช่วยรักษาอาการได้

 • บรรเทาอาการ Jet lag ผู้ที่อ่อนเพลียจากการเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นเวลานาน

 • ช่วยผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าเฉพาะฤดูกาล (Seasonal Affective Disorder)

 • แก้ปัญหาการนอนหลับในผู้สูงอายุ เนื่องจากเมลาโทนินจะมีปริมาณน้อยลงมากในผู้สูงอายุ

 • ช่วยในการรักษาปัญหาสุขภาพ เช่น โรคมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ หรือโรคความดันโลหิตสูง

 • ช่วยเรื่องการนอนหลับ สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องทำงานเป็นกะ วงจรการนอนหลับต่างจากคนทั่วไป

 • รักษาความผิดปกติของการนอนหลับในผู้ที่ตาบอดทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เนื่องจากร่างกายจะไม่มีการรับรู้ต่อแสง


อยากเพิ่มเมลาโทนินทำอย่างไร?


เนื่องจากเมลาโทนินไม่ใช่ทั้งยาและอาหารเสริม ดังนั้นหากคุณรู้ถึงปัญหาของตัวเองแล้วว่าต้องการใช้เมลาโทนินจึงไม่สามารถหารับประทานเองได้แบบทั่วไป เพราะในประเทศไทยยังต้องมีการควบคุมผ่านแพทย์ หรือ เภสัชกรที่เชี่ยวชาญเท่านั้นไธรฟ์ เวลเนส คลินิก มีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำและทำการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย เนื่องจากร่างกายที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน ไธรฟ์ เวลเนส คลินิก จึงมุ่งเน้นให้การรักษาแบบตรงจุด แก้ที่ต้นเหตุโดยเฉพาะ และสามารถเข้ารับบริการตรวจวัดระดับฮอร์โมนเฉพาะบุคคล สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าร่างกายคุณกำลังขาดและต้องการวิตามินในส่วนไหนมากที่สุดการนอนหลับสำคัญกับร่างกายเป็นอย่างมาก
ถ้าลองสังเกตดู หากคุณพักผ่อนครบ 6-8 ชั่วโมงต่อวันอย่างเพียงพอ
จะสามารถลดปัญหาด้านสุขภาพไปได้อย่างมาก เพราะฉะนั้น ฮอร์โมนเมลาโทนิน
เปรียบได้กับกุญแจสำคัญที่ทำให้ร่างกายเราแข็งแรง
และลดการเกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่ตามมา

 
Comments


bottom of page