top of page

Thrive Wellness Clinic

  • Facebook
  • YouTube
  • Instagram

ชั้น2 เดอะ คริสตัล เอกมัย-รามอินทรา 
Opening Hours เวลาเปิดทำการ 10:00 -19:30 

thrive-clinic.png

Health Concerns ปัญหาสุขภาพ

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยสำหรับวิถีชีวิตคนส่วนใหญ่ในเมืองที่นอกจากพักผ่อนน้อย ทำงานหนัก เครียดสะสม นำไปสู่อาการต่างๆเช่น นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย ผมร่วง อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

สมองทำหน้าที่ในการควบคุมการทำงานหลักต่างๆ และการทำงานของสมองสามารถเปลี่ยนแปลงไปเมื่อคุณมีอายุมากขึ้น ตั้งแต่ความจำ การตัดสินใจ การประมวลผล เมื่ออายุมากขึ้น สมองอาจจะมีขนาดเล็กลง เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมองอาจจะมีการแข็งตัวมากขึ้นหรือเส้นเลือดตีบลง ทำให้การทำงานของสมองเริ่มเสื่อมถอย

ภาวะสมองเสื่อม หรือ Dementia คือ ภาวะที่มีปัญหาด้านความจำบกพร่อง ร่วมกับมีอาการอื่น ซึ่งมีผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น นึกคำพูดไม่ออก บวกลบเลขง่ายๆไม่ได้ ความสามารถในการตัดสินใจ สื่อสารแย่ลง ไม่สามารถทำอะไรง่ายๆที่เคยทำประจำ พฤติกรรม หรือ บุคลิกเปลี่ยนไปจากเดิม เป็นต้น

ภาวะสมองเสื่อมหลายประเภท มีเซลล์ประสาทบางเซลล์ในสมองหยุดการทำงาน สูญเสียการเชื่อมต่อกับเซลล์อื่นๆ และตาย โรคนี้จะค่อยๆ แพร่กระจายทั่วสมอง และอาการจะค่อยๆทรุดลงตามเวลา

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น นอกจากร่างกายที่เปลี่ยนไปแล้ว เส้นผมบนหนังศีรษะก็ฟ้องว่ากําลังเข้าสู่วัยชราเช่นกัน
ทั้งร่วง บาง และเปลี่ยนสี ผมร่วงผมบางนั้นทำให้คุณสูญเสียความมั่นใจ เป็นหนึ่งในปัญหาเช่นกัน

ฮอร์โมนที่สมดุลคือกุญแจสำคัญสู่การชะลอวัย

ฮอร์โมนมีความสำคัญต่อร่างกายของเราทุกคน และเกี่ยวข้องกับกระบวนการทำงานในร่างกายเราทุกระบบ ฮอร์โมนเป็นสารชีวเคมีที่ร่างกายเราสร้างขึ้น ทำหน้าที่ที่แตกต่างกันในหลายระบบ และทำงานตั้งแต่เราเกิดจนกระทั่งเราตายไป บริเวณหรืออวัยวะที่สร้างฮอร์โมนต่างๆเหล่านี้มีหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นบริเวณต่อมใต้สมอง ต่อมไทรอยด์ ตับอ่อน ต่อมหมวกไต หรือแม้แต่บริเวณที่เรารู้จักกันดี ก็คือ อัณฑะและรังไข่ เราเรียกรวมๆ กันว่า ต่อมไร้ท่อนั่นเอง

หากคุณรู้สึกว่ามีปัญหาเรื่องการเข้านอน เข้านอนยากกว่าจะหลับได้ ตื่นนอนเช้ากว่าเวลาตื่นปกติ รู้สึกอ่อนล้าผิดปกติ อ่อนเพลีย รู้สึกไม่มีเรี่ยวแรง ตื่นมาแล้วก็ยังเพลีย หรือมีปัญหาตื่นนอนกลางดึก ตื่นมาแล้วกลับไปเข้านอนต่อไม่ได้ หรือหลับได้แค่ตื้นๆ ตื่นมาหลายๆครั้ง อาการทั้งหลายเหล่านี้บ่งบอกว่าคุณกำลังมีปัญหาการนอนที่ผิดปกติ ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะอ่อนล้า หรืออาจมาจากภาวะต่อมหมวกไตล้า ซึ่งทำให้เกิดอาการต่างๆตามมา

การนอนนั้นมีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายเป็นอันมาก ในระหว่างที่คุณนอนหลับ ร่างกายจะได้พักผ่อน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ต่อสู้กับเชื้อโรคและการเจ็บป่วยอื่นๆ เปรียบได้กับการ shut down คอมพิวเตอร์ ดังนั้นหากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการนอน ก็เหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่เคยได้พักเลย คุณจะเริ่มมีอาการเจ็บป่วยบ่อย ร่างกายทำงานไม่ปกติ สมองเบลอ ภูมิคุ้มกันทำงานไม่เต็มที่ และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพอายุขัยของคุณในที่สุด

อย่าปล่อยให้ลำไส้แปรปรวนรบกวนชีวิตคุณ

โรคลำไส้แปรปรวน (Irritable bowel syndrome (IBS)) อาการหลัก คือ ปวด อึดอัดท้อง สัมพันธ์กับการถ่าย หรือ อุจจาระที่เปลี่ยนไป (บ่งบอกว่าเป็นการปวดจากลำไส้ใหญ่) ซึ่งไม่พบว่ามีสาเหตุใดๆ เป็นภาวะเรื้อรังของลำไส้ มีการศึกษาพบว่าเป็นภาวะที่ทำให้ทำงานไม่ได้เป็นอันดับ 2 รองจากไข้หวัด พบถึง 10-20 % ของประชากรทั่วไป แต่มีเพียง 15% ของผู้ที่มีปัญหาจากโรคนี้ที่เข้าปรึกษาแพทย์ IBS มักพบตั้งแต่อายุยังน้อย โดยผู้หญิงเป็นมากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า

อาการ
มีลักษณะการถ่ายผิดไป (Altered bowel habits) – ถือเป็นลักษณะพิเศษ ได้แก่ มีท้องเสีย ท้องผูก หรือ มีสลับท้องเสีย และ ท้องผูกก็ได้ โรคนี้อาจแบ่งเป็นท้องเสียเด่น (diarrhea predominant IBS) หรือ ท้องผูกเด่น (constipation dominant IBS)

ท้องเสีย มักเกิดในช่วงเวลาทำงาน (daytime) และมักเป็นในช่วงเช้าหรือหลังทานอาหารมากกว่าเวลาอื่น ภาวะท้องเสียมักมีอาการร่วมคือ การต้องรีบอยากเข้าถ่าย (urgency) และมักมีอาการรู้สึกถ่ายไม่หมดร่วมด้วย (incomplete evacuation)

ท้องผูก – อาจกว่าจะหายเป็นวัน หรือเป็นเดือน โดยถ่ายแข็ง หรือ คล้ายลูกกระสุน (pellet-shaped) บางรายอาจมีความรู้สึกว่าถ่ายไม่หมดร่วมด้วย ทำให้เกิดภาวะเบ่งมากตามมา หรือ นั่งถ่ายอยู่นานไม่ออก ร่วมด้วยได้ บางรายเกิดการใช้ยาระบาย หรือ สวนถ่ายบ่อย ๆ โดยไม่จำเป็นร่วมด้วย

อาการลำไส้อื่น ๆ – เช่นอืดเฟ้อ ลมมาก เรอ แน่นแสบอก กลืนลำบาก หรืออิ่มเร็ว คลื่นไส้ได้ด้วย

อาการอื่นที่ไม่ใช่อาการกลุ่มลำไส้ – เช่นอยากปัสสาวะบ่อย ปวดประจำเดือน หรือมีปัญหาทางเพศ

All disease begins in the gut … โรคภัยไข้เจ็บทั้งหลายเริ่มต้นที่ลำไส้

ลำไส้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เปรียบได้กับสมองที่สองของเรา ทุกสิ่งที่เรารับประทานเข้าไป ล้วนต้องผ่านการย่อยและดูดซึมที่ลำไส้เล็กทั้งสิ้น ผนังลำไส้เล็กจึงเสมือนเป็นปราการคัดกรองสารเข้าสู่ร่างกาย แต่ด้วย lifestyle ชีวิตสมัยใหม่ วิถีชีวิตที่เร่งรีบ พฤติกรรมการรับประทานอาหารเดิมๆซ้ำๆ และล้วนเป็น junk food หรือ processed food ไม่มีโภชนาการที่ดี แถมยังมีปริมาณสารพิษตกค้างเกินกำหนดในอาหาร ล้วนส่งผลต่อความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ จนทำให้คนจำนวนไม่น้อยต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการของ "ภาวะลำไส้รั่ว"

คุณเป็น 1 ในคนที่มาอาการปวดศีรษะไมเกรนหรือไม่ หากคุณเคยได้รับผลกระทบจากการปวดไมเกรนคงพอรู้ว่าหากใครไม่ได้เป็นไม่มีวันเข้าใจ อาการที่เป็นนั้นนอกจากจะรบกวนการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันแล้วยังอาจส่งผลต่อสุขภาพจิตที่ไม่ดี หงุดหงิด รวมถึงความเปลี่ยนแปลงในการมองเห็นและการสูญเสียทัศนวิสัยในการมองเห็นชั่วคราว อาการเสียวแปลบหรืออาการชาตามมือและเท้า รวมถึงอาการอ่อนไหวต่อเสียง แสง และกลิ่นอีกด้วย

อารมณ์แปรปรวน หรือ Mood Swings คืออาการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่รวดเร็ว อาจเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ หรือเกี่ยวข้องกับอาการเจ็บป่วย ความเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย และยังมักเป็นอาการที่พบได้ในกลุ่มคนวัยทอง และสตรีวัยหมดประจำเดือนอีกด้วย

คุณมีความกังวลกับน้ำหนักส่วนเกินที่ลดได้ยากหรือไม่ เมื่อการลดน้ำหนักที่ถูกวิธี คือการควบคุมอาหาร และออกกำลังกาย แต่ทำทั้งสองอย่างแล้ว น้ำหนักกลับไม่ลดลงอย่างที่หวัง แถมการออกกำลังอย่างหนักหักโหมอาจทำให้ร่างกายเสื่อมในระยะยาวอีกต่างหาก

คุณมีอาการเหล่านี้บ่อยๆโดยๆม่ทราบสาเหตุหรือไม่ ปวดศีรษะบ่อยๆ ปวดเมื่อยตามร่างกาย อ่อนเพลีย เหนื่อยล้าง่ายผิดปกติ เหน็บชาตามปลายมือปลายเท้าหรือเป็นตะคริวบ่อยๆ มีปัญหาผื่นแพ้หรือลมพิษ เป็นต้น ไม่แน่ว่าคุณนั้นอาจกำลังเผชิญกับผลกระทบของสารเคมีที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย เมื่อสารพิษอันตรายและโลหะหนักตกค้างอยู่ในร่างกาย มันจะทำปฏิกิริยากับร่างกายและส่งผลเสียกับสุขภาพในระยะยาว

คุณอาจจะยังจะไม่ถึงขั้นป่วยเป็นโรค แต่คุณเองเคยรู้สึกถึงภาวะที่ตื่นขึ้นในบางเช้าแล้วรู้สึกไม่สดชื่นเอาเสียเลย พักนี้อ้วนง่ายมาก อาหารก็ไม่ค่อยย่อย เป็นเหน็บชาอยู่บ่อยๆ อารมณ์แปรปรวนอยู่เสมอ บ้างไหม อาการเหล่านี้อาจจะดูไม่ร้ายแรงถึงขั้นต้องนอนโรงพยาบาลหรือไปหาหมอ แต่ก็เป็นสัญญาณอันตรายของ “ภาวะพร่องสุขภาพ” ที่นำไปสู่การเป็นโรคต่างๆ ได้ในอนาคต พฤติกรรมการรับประทานอาหารของเราในปัจจุบัน ทำให้เกิดภาวะ Hidden Hunger คือ ภาวะของการขาดวิตามิน หรือแร่ธาตุบางชนิดที่สำคัญไปโดยไม่รู้ตัว และถึงแม้ว่าจะไม่ได้รุนแรงถึงขั้นขาดสารอาหาร (Malnutrition) แต่ก็ทำให้เกิดความผิดปกติ และไม่สบายตัวได้

bottom of page